NutritionWeight gain menu

[Uống Vitamin B1 có giúp tăng cân không?] Hay chỉ mang đến mầm bệnh cho cơ thể?

Uống B1 có giúp tăng cân không? Vitamin B1 vẫn được biết đến là dưỡng chất quan trọng trong việc chuyển hóa tinh bột và đường –  nguồn Carbohydrate quan trọng giúp cơ thể TĂNG CÂN. Khi biết đến thông tin này, rất nhiều người đã lầm tưởng và uống B1 để tăng cân 1 cách vô tội vạ. Điều này thực sự nguy hiểm.

Vai trò của vitamin B1 đối với cơ thể

Vitamin B1 còn gọi là thiamine (dưỡng chất năng lượng) có vai trò trong chuyển hóa chất bột, đường (glucid). Bởi vậy, vitamin B1 có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng.

Trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng ôxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng. Theo đó, nếu không có vitamin B1 thì hiệu quả sản xuất năng lượng có thể sẽ bị suy giảm hoặc bị vô hiệu hóa.

Ngoài ra, vitamin B1 còn có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa. Ngoài ra, vitamin B1 còn hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể và hệ thần kinh ngắt các thông báo truyền gửi cho nhau.

uống b1 có giúp tăng cân không
Vitamin B1

Nếu thiếu vitamin B1, quá trình chuyển hóa tinh bột bị rối loạn làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim do thiếu năng lượng đảm bảo cho cơ tim co bóp, đồng thời với hiện tượng ứ nước trong khoang màng tim làm cho bệnh nhân tê phù có thể chết đột ngột vì suy tim thậm chí tim ngừng đập và tử vong.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin B1 như gạo xay xát hoặc vo quá kỹ, bữa ăn không đủ rau, đủ thịt, làm việc nặng nhọc, ra nhiều mồ hôi (vì vitamin B1 đào thải tới 50% qua mồ hôi) và do trạng thái cơ thể thai nghén, nuôi con bú, mắc các bệnh đường ruột, tiêu chảy…

Do đó mà đa phần những ai gầy gò ốm yếu đều gặp vấn đề về thiếu vitamin B1. Từ đó mà băn khoăn về việc uống B1 có giúp tăng cân không nảy sinh từ đây.

 Xem thêm >> Thực đơn ăn chay tăng cân thơm ngon – lạ miệng cho người gầy

Uống B1 có giúp tăng cân không?

Vitamin B1 được đánh giá là an toàn và độc tính của loại vitamin này rất yếu, tuy nhiên có cần thiết phải bổ sung loại vitamin này hay không cần có sự chỉ định của bác sĩ?

Không phải bất cứ trẻ nào biếng ăn, những người có thể trạng gầy ốm là cứ cho uống B1 là hiệu quả. Các bác sĩ dinh duỡng cho biết, với những trường hợp nếu cơ thể khỏe mạnh và ăn uống tốt thì không cần bổ sung thêm vitamin dưới hình thức thuốc. Việc bổ sung vitamin chỉ cần thiết; khi nguồn dinh dưỡng hàng ngày không đảm bảo nhu cầu; với những người bị rối loạn hấp thu vitamin ở hệ tiêu hóa (như người dùng thuốc giảm cân theo cơ chế giảm thiểu lượng chất béo hấp thu ở ruột có thể bị thiếu vitamin tan trong dầu).

uống b1 có giúp tăng cân không
Cho trẻ uống B1 cần hết sức cẩn thận

Ngoài ra, những đối tượng như người nghiện rượu, nghiện chè, nghiện cà phê, những người mắc các căn bệnh như tiêu chảy, bệnh stress thường gây cản trở quá trình hấp thụ vitamin B1, vì vậy mà nhóm người này nên tư vấn bác sĩ điều trị sớm các loại bệnh bản thân đang mắc phải và bổ sung thêm vitamin B1 cho cơ thể bằng ăn uống hoặc bằng thuốc bổ.

Trong các trường hợp trên, việc dùng vitamin B1 bổ sung là cần thiết, tuy nhiên việc bổ sung cần chú ý phải có sự chỉ định của bác sĩ. Nhiều người nghĩ rằng, vì đó là vitamin nên rỉ tai nhau, hoặc tự tiện ra hiệu thuốc mua về uống. Mặc dù hiện tượng dùng quá liều vitamin B1 ít khi xảy ra, tuy nhiên không phải không có nguy cơ này.

uống b1 có giúp tăng cân không
B1 có trong rất nhiều thực phẩm

[ux_products style=”normal” depth_hover=”5″ animate=”fadeInLeft” auto_slide=”4000″ cat=”15″]

Những hệ luỵ có thể xảy ra thừa vitamin B1 như ngộ độc, chóng mặt, choáng váng, dị ứng cơ thể… Có cần thiết phải bổ sung vitamin dạng thuốc hay không cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Không nên tuỳ tiện dùng đi mua vitamin về sử dụng.

Do đó thay vì băn khoăn uống B1 có giúp tăng cân không thì cách tăng cân nhanh nhất là bạn hãy đừng vo gạo, xay xát gạo quá kỹ, khẩu phần ăn nên nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ăn đủ khẩu phần đạm, mỡ trong bữa ăn hàng ngày. Trong khi chế biến thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế làm mất vitamin B1 (vitamin B1 kém chịu nhiệt, khi đun sẽ bị mất 35-70%). Đây mới chính là cách giúp tăng cân nhanh nhất dành cho người gầy.

Những dấu hiệu cơ thể bạn cảnh báo rằng bạn đang thiếu các loại vitamin 1 cách trầm trọng

Khi cơ thể bạn thiếu bất kỳ 1 loại vitamin nào đó, nó sẽ bắt đầu lên tiếng bằng những biểu hiện: đau đầu, chóng mặt, đau mắt, đau bụng,… Vì thế, nếu bạn muốn mình không bị thiếu các loại vitamin làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên nắm chắc những dấu hiệu cảnh báo sự thiếu hụt các loại vitamin dưới đây để có thể bổ sung kịp thời nhé.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button