Gym TerminologyNutrients

TYROSINE là gì? Tác dụng, vai trò của tyrosine đối với cơ thể??

Tyrosine là gì? Tyrosine có vai trò gì đối với cơ thể ? Những thực phẩm nào chứa tyrosine ? Hôm nay Gymermarket sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Tyrosine là gì?

 

Tyrosine là gì
Nhiều thực phẩm chứa tyrosine

Tyrosine  là gì ? Tyrosine là một axit amin được tổng hợp bởi cơ thể của bạn và cũng được mua từ các nguồn protein thực phẩm. Giống như tất cả các axit amin, tyrosine là một khối xây dựng các protein, là thành phần quan trọng của hầu hết các quá trình sinh học phân tử.

Ngoài ra, tyrosine là tiền thân của một số chất dẫn truyền thần kinh. Do vai trò của nó trong kích thích thần kinh, tyrosine có thể trực tiếp ảnh hưởng đến các quá trình trong não, bao gồm chức năng nhận thức và tâm trạng.

Tác dụng của tyrosine
Phô mai chứ nhiều tyrosine

 

Những thực phẩm nào chứa Tyrosine ? Tyrosine được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm – từ thịt đến phô mai – giúp bạn dễ dàng nhận được những gì bạn cần. Những thực phẩm chứa Tyrosine như : Các loại ngũ cốc và các loại hạt, phô mai, các loại cá béo, trứng gà và sữa, đậu nành.

 Xem ngay >> BCAA là gì? Những con số quan trọng về BCAA đối với PHÁT TRIỂN CƠ BẮP

Vai trò của Tyrosine là gì?

Tyrosine là một axit amin thơm được tổng hợp trong cơ thể của bạn từ một amino acid khác gọi là phenylalanine. Về mặt cấu trúc, tyrosine đóng một vai trò quan trọng trong các protein và enzym, thường là trên bề mặt hoặc ở các vị trí liên kết phân tử.

Tyrosine cũng có thể được thay đổi để thay đổi chức năng hoặc hoạt động của một protein đặc biệt có thể dẫn đến truyền thông tế bào, hoặc báo hiệu tế bào.

Theo một báo cáo trong số ra tháng 6 năm 2010 của tạp chí Cell, những đột biến phá vỡ tín hiệu tế bào được tạo ra bởi tyrosine có thể góp phần gây ra một số căn bệnh, bao gồm ung thư.

Chức năng não

Khi tyrosine không được kết hợp vào cấu trúc của protein, nó vẫn là một amino acid tự do trong cơ thể. Những dư lượng này sau đó có thể được sử dụng như là các khối xây dựng cho các phân tử quan trọng khác.

Trong não, tyrosine được sử dụng để tổng hợp một nhóm các chất dẫn truyền thần kinh được gọi là catecholamine, bao gồm epinephrine, norepinephrine và dopamine. Catecholamine là chất kích thích quan trọng của tâm trạng và cảm giác hạnh phúc, có thể được cải thiện với việc tăng cường tiêu thụ axit amin.

Tyrosine là gì?
Tyrosine là gì? Tyrosine là một axit amin

Sản xuất hormon

Tyrosine rất quan trọng cho việc sản xuất các hormone tuyến giáp T3 và T4.

Tuyến giáp của bạn có trách nhiệm giải phóng các hoocmon này để kích thích hoạt động trao đổi chất trong tế bào và các mô của bạn.

Sản xuất Melanin

Tyrosine là chất nền chính cho tổng hợp melanin, là chất màu trong da, mắt và tóc của bạn. Các tế bào da đặc biệt tạo ra melanin bằng cách oxy hóa tyrosine với một enzyme gọi là tyrosinase. Các dị tật di truyền trong gen mã hoá tyrosinase dẫn tới một rối loạn được gọi là albinism.

Những người mắc bệnh bạch huyết không thể tạo ra melanin và thường không có bất kỳ sắc tố nào trong tóc, da và mắt của họ.

Mong rằng qua bài trên Gymermarket đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin bạn đang tìm kiếm để bạn có thể trả lời cho  câu hỏi “Tyrosine là gì?”  . 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button