Exercise by muscle groupFitness

Những thói quen tưởng VÔ HẠI này, lại khiến các gymer dễ ĐAU CƠ, chấn thương nhiều nhất

Những động tác, thói quen tưởng như bình thường này trong tập gym nhưng đôi khi lại khiến bạn bị chấn thương, đau cơ lưng, cơ bụng…, đôi khi là ảnh hưởng đến cả tính mạng. Chính vì thế, các bạn nên bỏ ngay những thói quen này để không bị đau cơ khi tập thể hình.

Những thói quen khiến các gymer dễ bị đau cơ, chấn thương nhất

Dưới đây là những thói quen khiến bạn dễ bị đau cơ cổ, đau cơ lưng, đau cơ vai,… hay chấn thương khi tập luyện nhất mà các bạn nên bỏ ngay:

Những thói quen khiến bạn dễ bị đau cơ nhất

– Tập luyện quá sức với các bài tập nặng và quá nhanh.

– Không khởi động trước khi tập cũng là 1 trong thói quen khiến bạn dễ bị đau cơ, chấn thương trong quá trình luyện tập của mình.

– Khi cơ thể không được khỏe nhưng vẫn cố tập luyện cũng là 1 điều khiến bị đau cơ và chấn thương.

– Việc tập sai các động tác, tư thế trong quá trình tập gym cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị chấn thương, nhẹ thì đau cơ, nặng thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mình.

Đau cơ khi tập gym
Việc tập quá sức cũng khiến bạn các bạn dễ bị đau cơ và chấn thương

– Nâng tạ quá nặng, vượt quá khả năng của mình rất khiến các bạn bị đau cơ tay và đau cơ vai, chấn thương đến 1 số bộ phận trên cơ thể.

– Tập đi tập lại một động tác, nghe qua thì có vẻ là vô hại, nhưng thực ra khi bạn mãi tập 1 động tác đồng nghĩa với việc bạn chỉ dồn sức mạnh vào 1 nhóm cơ nhất định:cơ bụng, cơ lưng, cơ vai,… Khi đó nhóm cơ đó rất dễ bị chấn thương.

– Duỗi cơ quá sức cũng sẽ khiến bạn dễ bị đau cơ sau khi tập. Vì khi duỗi cơ mạnh, đột ngột sẽ làm giãn cơ, giãn dây chẳng của bạn.

Trên đây là những thói quen khiến bạn dễ bị đau cơ, chấn thương mà ai cũng mắc phải. Và dưới đây sẽ là những chấn thương, những nhóm cơ thường bị đau khi bạn tập gym

[ux_products slider_nav_position=”outside” auto_slide=”6000″ ids=”904,851,854,885,502,869,835,873″]

Những chấn thương thường gặp gym tập gym

– Chấn thương phần mềm, dễ bị tụ máu bầm ở chân, ngực, bắp tay,…

– Đau nhức các cơ cổ, đau cơ bắp chân, đau cơ bắp tay do cầm tạ nặng quá sức

– Trật khớp, dãn dây chằng, thời gian sau sẽ khiến cơ đau cơ cổ, đau cơ vai và làm khớp vai yếu dần.

– Nứt, gãy xương cánh tay, xương đòn do bị ngã xuống sàn khi nâng tạ sai cách.

Nguyên nhân đau cơ khi tập gym
Rách cơ, viêm cơ cũng là 1 trong số những chấn thương mà chúng ta dễ mắc phải khi tập gym

– Viêm gân, thậm chí là rách gân cơ do xoay người quá đà

– Thoát vị đĩa đệm

– Chuột rút do không khởi động trước khi tập nặng

Để tránh việc tập sai động tác thì các bạn nên phải nắm chắc được các bài tập cơ đùi, cơ lưng, cơ bụng sau cho chính xác nhất

Cách khắc phục những cơn đau cơ, chấn thương tốt nhất

Nếu bạn đang gặp những chấn thương, đau cơ bắp tay, đau cơ háng, nhưng chưa biết khắc phục thế nào, thì hãy tham khảo những cách điều trị chấn thương các nhóm cơ sau:

Chấn thương đau cơ cổ tay

Biểu hiện:

– Trong quá trình tập luyện bạn bị đau cơ cổ tay, cảm thấy tê tê, đau nhói khi xoay tay, hoặc nghe thấy tiếng lách cách khi xoay tay, hoặc thấy xuất hiện các vùng màu đỏ ở cổ tay, chứng tỏ bạn đã bị chấn thương cổ tay.

Đau cơ cổ tay
Đau cơ cổ tay cũng là chấn thương dễ gặp khi bạn tập gym

Cách khắc phục

– Ngay sau khi có cảm giác bị đau cơ cổ tay bạn nên lấy đá lạnh chườm vào chỗ bị đau. 1 ngày nên chườm 3-4 lần, mỗi lần khoảng 15p để giảm đau cơ cổ tay nhanh.

– Khi để không bị sưng tấy, và tụ máu ở cổ tay thì các bạn nên nâng cổ tay lên cao 1 chút để giảm sưng.

– Ngay sau khi bị đau cơ cổ tay, bạn nên nghỉ tập luyện, và tránh làm gì tác động cầm nắm, ảnh hưởng đến vết thương trong vòng 48 tiếng.

– Nếu bạn bị đau cơ cổ tay quá thì nên đi gặp bác sĩ để khám và băng cố định cổ tay của bạn lại.

– Xem thêm các bài thuốc

Đau cơ bắp tay, khớp vai

Biểu hiện:

– Khi bạn bị đau cơ bắp tay, hoặc chấn thương khớp vai sẽ có hiện tượng đau nhói, chỉ cần chạm nhẹ cũng thấy đau và đặc biệt khó có thể xoay cơ bắp tay, cơ vai được.

Cách khắc phục đau cơ
ĐAu cơ vai, đau cơ bắp tay thường dễ bị chấn thương cùng 1 lúc

Cách khắc phục

– Ngừng ngay việc tập Gym hoặc các vận động ảnh hưởng làm đau cơ bắp tay, khớp vai từ 3-7 ngày. Không nằm đè lên vai và bắp tay bị thương để tránh để bị đau cơ.

– Sử dụng đá lạnh để chườm

– Xoa bóp chỗ đau cơ vai, cơ bắp tay bằng bằng dầu nóng hoặc rượu thuốc để giảm sưng tấy và tụ máu ở chỗ bị chấn thương.

– Không được tự ý nắn sữa chỗ bị thương, hoặc cố đi tập để tránh bị rách gân, bầm máu nhiều hơn.

– Nếu làm những cách trên mà bạn không hết đau cơ thì nên đến bác sĩ để chụp Xquang xem bạn có bị ảnh hưởng đến xương và khớp không để có hướng điều trị tích cực.

Chấn thương đau cơ lưng và đầu gối

Biểu hiện:

– Khi bạn bị chấn thương, thì sẽ bị đau nhức vùng cơ lưng hoặc khớp gối khiến bạn khó chịu.

– Đây là 1 trong những chấn thương khá nguy hiểm nên các bạn cần phải nhớ kỹ những điều này để tránh bị chấn thương không đáng có.

Cách khắc phục đau cơ
Đây được coi là 1 trong những chấn thương, đau cơ khá nguy hiểm nên các bạn phải hết sức cẩn thận

Cách khắc phục

– Để không bị đau cơ lưng, chấn thương đầu gối thì trước tiên bạn nên khởi động thật kỹ, khiến cơ thể nóng lên trước khi bắt đầu vào tập luyện.

– Tập đúng tư thế, thẳng cơ lưng, không kiễng gót chân khi tập.

– Không dùng mức tạ quá sức đối với mình dễ bị đau cơ lưng đau cơ bắp tay.

– Khi tập Squat không nên ngồi hẳn mông xuống đất, điều này sẽ làm tổn hại đến bao dịch khớp gối.

– Khi tập Deadlift, nhất định phải giữ lưng thật thẳng, đầu ngẩng lên vừa phải. Bởi nếu  bạn cong gập lưng dưới, sẽ dễ dẫn đến chấn thương phình địa đệm.

Ngoài những chấn thương trên thì việc tập gym sai cách còn làm chúng ta bị đau cơ mông, đau cơ háng, đau cơ cổ,….Vì thế để không bị chấn thương, đau cơ nhất định các bạn phải tập luyện đúng cách.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải bổ sung thêm các loại multivitamin tốt cho người tập gym cũng như có 1 chế độ dinh dưỡng chuẩn cho người tập thể hình.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng như các huấn luyện viên khuyên chúng ta, để tránh chấn thương, đau cơ thì tốt nhất nên dùng thêm sản phẩm bổ xương khớp cho người lao động nặng và người già. Các bạn có thể dùng Glucosamine, sản phẩm này có giá thành khá rẻ, ở dạng bôi trơn và dễ dùng hàng ngày nhất là giúp bạn tránh được chấn thương xương khớp rất tốt.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button