Exercise by muscle groupFitness

Sau khi tập luyện Nên tắm nước lạnh hay nước nóng để phục hồi cơ bắp tốt nhất

Một trong những chủ đề nóng nhất  xung quanh việc xây dựng và phục hồi tập luyện thích hợp chính là sau khi tập luyện nên tắm nước lạnh hay nước nóng? Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có rất nhiều người lại đang mắc sai lầm. Dưới đây, Gymermarket sẽ phân tích cụ thể từng trường hợp để các bạn biết mình nên phải làm gì khi tập luyện xong nhé!

Sau khi tập luyện nên tắm nước lạnh hay nước nóng?

Có rất nhiều người cho rằng việc ngâm mình trong nước ấm sẽ giúp cơ thể mình được thư giãn, nới lỏng cơ bắp sau khi tập luyện. Tuy nhiên cũng có không ít người khác lại cho rằng việc tắm nước lạnh lại có tác dụng giảm tích tụ axit lactic trong cơ bắp.

Vậy sau khi tập luyện nên tắm nước lạnh hay nước nóng là tốt nhất? Dưới đây sẽ là 1 số phân tích khoa học từ các chuyên gia hàng đầu, anh em gymer nên chú ý

Tắm nước lạnh

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu đã thử nghiệm các phòng tắm bằng đá như một phương pháp điều trị cho những vận động viên đã đẩy mình đến mức tổn thương cơ bắp.

Nghiên cứu kết luận rằng việc xử lý nước lạnh dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mức độ đau nhức, sức mạnh hoặc kích thước cơ bắp sau khi tập luyện.

Một nghiên cứu năm 2007 cũng không tìm thấy bằng chứng rằng xử lý nước lạnh đã giúp làm giảm DOMS ( DOMS có thể hiểu nôm na là những sợi cơ nhỏ, yếu khi tập luyện đã bị phá huỷ và cơ thể sẽ tự tái tạo lại những nhóm cơ mới khỏe hơn để thay thế, dẫn đến sự đau nhức trong các nhóm cơ), trong khi một nghiên cứu năm 2012 cho thấy ngâm nước lạnh dường như có tác dụng chống lại các cơn đau cơ, so với các can thiệp thụ động hơn.

Sau khi tập luyện tắm nước lạnh có tác dụng giảm đau tăng miễn dịch rất tốt

Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, khi tắm nước lạnh có tác dụng cho cơ bắp, giúp bạn giảm được đau nhức cơ khá tốt

Thật thú vị, có một số bằng chứng cho thấy nước lạnh ngâm có thể cải thiện chức năng miễn dịch cho chúng ta rất tốt.

[HOT ] Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận voucher giảm giá đến 90% khi đăng kí làm thẻ hội viên của CaLi ( số lượng có hạn cho 100 người đầu tiên) đến hết 20/8 Để nhận được Voucher California Fitness tập thử MIỄN PHÍ 14 ngày, bạn cần đăng ký TẠI ĐÂY

 ĐĂNG KÝ NGAY

Sau đó, khi có nhân viên California Fitness gọi điện tư vấn, bạn hãy hỏi xin Voucher California Fitness để tập thử 14 ngày tại California Fitness. Các chương trình khuyến mãi tập thử 1 tháng với giá 400.000đ là một trong những chương trình ưu đãi tốt nhất về giá California Fitness. Đây là cách mà California làm Marketing để lấy thông tin của những khách hàng tiềm năng.

Khi bạn đăng ký chương trình này, thì bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều gói tập khác nhau của California Fitness. Bạn cũng sẽ phải cung cấp thông tin để California Fitness hoàn tất việc xác thực và cung cấp gói tập thử cho bạn.

Ngoài ra, giảm đau cơ thì bạn cũng nên uống thêm các thực phẩm tăng sức mạnh, thực phẩm bổ sung xương khớp mỗi ngày trước và sau khi tập thể dục.

[ux_products ids=”567,569,520,528,1122″]

Tắm nước nóng

Một nghiên cứu năm 2017 , được công bố trên tạp chí Clinical Journal of Sports Medicine thấy rằng, mặc dù tắm nước lạnh có thể tốt hơn để giảm sưng. Nhưng khi tắm nước nóng lại trong 1 thời gian dài ( 8 tiếng) rất hiệu quả trong việc giảm đau nhức và tăng thêm lợi ích mô linh hoạt và lưu lượng máu.

Tắm nước nóng có tác dụng giảm căng thẳng cũng rất tuyệt vời

Mặc dù không có ai ngồi trong bồn tắm nước nóng trong tám giờ sau khi tập luyện, thế nhưng từ đó chúng ta có thể rút ra 1 số lợi ích như sau:

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng, để điều trị DOMS (đau nhức cơ do tập luyện quá sức) ở những người bị bệnh tiểu đường, thì việc tắm ở nhiệt độ cao là một phương pháp điều trị hiệu quả (hiệu quả hơn so với các phương pháp xử lý nhiệt khác được thử nghiệm).

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng việc tắm nước ấm cũng giúp chúng ta tăng sản xuất hormone tăng trưởng , đồng thời giảm stress.

Nhiệt độ tương phản

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng tiếp xúc với nhiệt độ tương phản – xen kẽ nóng và lạnh – có tác dụng đáng kể trong việc giảm axit lactic sau khi tập thể dục kỵ khí dữ dội.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng việc điều trị tương phản nhiệt độ nóng – lạnh làm giảm nhịp tim nhiều hơn “phục hồi tích cực”, nhưng hiệu suất chạy nước rút không được cải thiện đáng kể sau khi điều trị.

Một nghiên cứu khác vào năm 2017 cũng cho thấy rằng việc sử dụng phương pháp  nhiệt độ tương phản nóng – lạnh sẽ giúp chúng ta khôi phục được sức mạnh sau khi tập luyện nhưng lại không có hiệu quả trong việc giảm đau.

Có thể bạn cần biết: 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ: 1 tiếng hay 30 phút?

Kết luận:

Do việc tắm nước lạnh có tác dụng tăng miễn dịch cho chúng ta trong thời gian dài, giảm đau cơ, nhức cơ, còn tắm nước nóng có tác dụng  giảm nồng độ hormone stress và cải thiện phục hồi thông qua sự gia tăng kích thích tố anabolic nhất định.

Cả 2 loại nước này đều tốt cho cơ thể, mà sau khi tập luyện nên tắm nước nóng hay tắm nước lạnh còn tùy thuộc vào mục đích bạn hướng đến là muốn  giảm đau, phục hồi cơ bắp hay muốn thư giãn.

Hoặc bạn nên sử dụng phương pháp nhiệt độ tương phản bằng vòi hoa sen để có thể phục hồi cơ thể mình bằng nhiều cách.

Nhất định phải biết nên tập thể dục trước hay sau khi ăn tối để không hại đến tính mạng

Buổi tối thường là thời gian rảnh rỗi của mọi người, nên có không ít người tranh thủ thời gian này tập thể dục để có được vóc dáng cân đối và sức khỏe dẻo dai. Tuy nhiên, nên tập thể dục trước hay sau khi ăn tối là tốt nhất để không ảnh hưởng đến sức khỏe là điều mà ít người không biết đến.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button