Gym TerminologyNutrients

Polysaccharide là gì? Công dụng, chức năng, vai trò của polysaccharide là gì?

Polysaccharide là gì? Polysaccharide có tác dụng gì? là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm. Hôm nay Gymermarket sẽ chia sẻ cùng bạn những vâu hỏi trên nhé!

Polysaccharide là gì? 

Polysaccharide (1) là một phân tử lớn được làm từ nhiều monosaccharide (2) nhỏ hơn . Monosaccharide là các loại đường đơn giản, như glucose. Các enzyme đặc biệt liên kết các monome nhỏ này với nhau tạo ra các polime đường lớn, hoặc polysaccharide. Một polysaccharide còn được gọi là glycan .

Polysaccharide có thể là một homopolysaccharide , trong đó tất cả các monosaccharide là như nhau, hoặc một heteropolysaccharide, trong đó monosaccharide khác nhau. Tùy thuộc vào các monosaccharides được kết nối, và các carbons trong monosaccharide kết nối, polysaccharide có trên một loạt các hình thức.

Một phân tử với một chuỗi monosaccharide thẳng được gọi là polysaccharide tuyến tính, trong khi một chuỗi có cánh tay và vòng quay được gọi là polysaccharide nhánh.

Polysaccharide là gì?
Polysaccharide là gì? Polysaccharide là một phân tử

Polysaccharide có 2 loại

Polysaccharide có thể tiêu hóa:

– Là chẳng hạn như tinh bột, được tiêu hóa (phân hủy) trong miệng và ruột non trong một vài bước, cuối cùng sản sinh ra glucose được hấp thụ.

– Chúng là nguồn năng lượng,  chúng cung cấp khoảng 4 Calo (kilocalories) mỗi gram. Chúng cũng cung cấp các nguyên tử cacbon để tổng hợp các chất béo , protein và các chất khác trong cơ thể.

Polysaccharide không thể tiêu hóa:

– chất xơ ăn kiêng như xenluloza, thúc đẩy sự đi qua của thức ăn qua đường ruột và do đó giúp duy trì sự đều đặn của ruột.

– Một số polysaccharide không tiêu hóa, như inulin, cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi.

 Xem ngay >> Gluten là gì? Nguy hiểm chết người khi nạp gluten vào cơ thể!!

Chức năng, vai trò của polysaccharide là gì? 

Polysaccharide là gì?  Chức năng Polysaccharide là gì? Tùy thuộc vào cấu trúc của chúng, các polysaccharide có thể có nhiều chức năng trong tự nhiên.

Một số polysaccharide được sử dụng để lưu trữ năng lượng, truyền thông, và một số khác để hỗ trợ các tế bào và các mô.

Polysaccharide có vai trò lưu trữ năng lượng

 Nhiều polysaccharide được sử dụng để chứa năng lượng trong sinh vật.

Trong khi các enzym sản xuất năng lượng chỉ hoạt động trên các monosaccharides chứa trong polysaccharide, các polysaccharides thường gấp lại với nhau và có thể chứa nhiều monosaccharides trong một vùng dày đặc

Polysaccharide là gì
Polysaccharide có chức năng truyền thông

Polysaccharide có chức năng truyền thông

Nhiều polysaccharide trở thành glycocounjugate khi chúng trở thành liên kết cộng hóa trị với protein hoặc lipid. Glycolipid và glycoprotein có thể được sử dụng để gửi tín hiệu giữa và bên trong tế bào.

Protein hướng tới một organelle cụ thể có thể được “gắn nhãn” bởi một số polysaccharide giúp tế bào di chuyển nó đến một cơ quan cụ thể.

Polysaccharide có chức hỗ trợ

Cho đến nay, một trong những vai trò lớn nhất của polysaccharide là hỗ trợ.

Tất cả các thực vật trên trái đất đều được hỗ trợ một phần bởi cellulose polysaccharide . Các sinh vật khác, như côn trùng và nấm, sử dụng chitin để hỗ trợ ma trận ngoại bào xung quanh các tế bào của họ.
Polysaccharide có thể được trộn với bất kỳ số lượng các thành phần khác để tạo ra các mô cứng, cứng hơn, hoặc thậm chí là các chất có đặc tính đặc biệt.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button