Gym TerminologyNutrients

Phân biệt 6 loại Whey Protein chính | Whey Protein nào tốt nhất cho bạn?

Whey protein nào tốt nhất? Chúng ta có các loại protein nào? Tôi nên dùng loại whey protein nào? Đây chắc hẳn là những băn khoăn của bất kì gymer nào khi lần đầu tìm đến whey với tất cả sự bỡ ngỡ và hoang mang tột độ. Có người cho rằng, whey isolate là tinh khiết nhất, là tốt nhất cho cơ thể. Nhưng thế những nhà sản xuất whey kia chết đói hết chắc? Điều đó là không thể và đó là lý do tôi ngồi đây và viết bài viết này.

Định nghĩa các loại Whey Protein

 

 Ngoài Whey protein, bạn có nghe về Mass không? Xem ngay Mass là gì và công dụng!

 

Điểm danh các loại Whey Protein phổ biến nhất

Whey Protein Concentrate

các loại whey protein

Whey Protein Concentrate là một trong những dạng cơ bản nhất của protein được tìm thấy trong nhiều sản phẩm protein trên các kệ tại mọi cửa hàng thực phẩm bổ sung. Những ai đang tìm kiếm một nguồn protein ít tốn kém chắc chắn sẽ tìm đến whey protein concentrate bởi chúng có một mức giá thấp hơn các loại khác.

Whey Protein Concentrate là một điểm xuất phát tuyệt vời cho những người mới bắt đầu và đang tìm cách bổ sung protein vào chế độ ăn uống của mình. Loại protein này thường chứa từ 20-80% tỷ lệ protein và nó được khuyến khích dùng cho những người muốn xây dựng cơ bắp, giữ cơ bắp hoặc đơn giản là dùng như thực phẩm. Vậy 20-80% là protein thì những thứ còn lại là gì ? Đó chính là carb(tinh bột) , fat(chất béo), lactose(đường sữa).

Whey Protein Concentrate không được khuyến nghị dùng cho người nào đó đang muốn giảm béo, cắt nét. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có thể được sử dụng như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Tuy nhiên đây không phải là 1 sự lựa chọn khả thi đối với người không dung nạp lactose. Những người không dung nạp lactose sẽ bị đi ngoài, đau bụng khi sử dụng sản phẩm whey concentrate.

Tham khảo ngay các sản phẩm Whey Protein Concentrate chất lượng nhất:

[ux_products style=”normal” depth_hover=”5″ animate=”fadeInLeft” auto_slide=”4000″ cat=”15″]

 

Casein

whey protein nào tốt nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại protein từ tiêu hóa từ từ trong một vài giờ và có thể sử dụng như một bữa ăn thì protein Casein chắc chắn là con đường để đi. Trước khi đi ngủ nếu bạn bổ sung Casein, bạn sẽ giữ được lượng anabolic suốt đêm và duy trì lượng protein trong cơ thể bạn.

Casein sẽ mất từ ​​5-7 giờ để tiêu hóa hoàn toàn giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng ngay cả khi bạn ngủ. Người ta cũng sử dụng casein trong ngày để giúp duy trì tình trạng đầy đủ đạm và giữ đạm liên tục trong cơ thể để cung cấp cho cơ bắp.

Một điểm tích cực khác của nguồn protein này là nó có chứa hàm lượng glutamine cao. Glutamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng tốc hồi phục. Do đó mà đây là nguồn protein ưu tiên sử dụng vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Tham khảo ngay các sản phẩm Casein chất lượng nhất:

[ux_products style=”normal” depth_hover=”5″ animate=”fadeInLeft” auto_slide=”4000″ cat=”74″]

 

Whey Protein Isolate

whey protein nào tốt nhất

Whey Protein Isolate là một trong những loại whey protein hấp thụ nhanh nhất. Bạn sẽ tìm thấy nguồn protein này ở các sản phẩm đắt tiền, đắt hơn nhiều hơn so với Whey Protein Concentrate. Đây là loại protein tinh khiết, tỷ lệ thường từ 80-90% protein. Trong trường hợp này, whey protein đã được trải qua quá trình lọc kỹ lưỡng, loại bỏ gần như hoàn toàn lactose, rất thấp fat và carb. Do đó đây là loại tinh khiết, dễ hấp thu.

Các protein trong Whey Isolate hoàn hảo cho những người có chế độ ăn uống carb thấp. Nó là sự lựa chọn tốt nhất cho ai muốn tránh chất béo, tinh bột, lactose, được khuyến nghị dùng cho các vận động viên, người tập gym đang trong quá trình cắt nét giảm béo.

Tham khảo ngay các sản phẩm Whey Protein Isolate chất lượng nhất:

[ux_products style=”normal” depth_hover=”5″ animate=”fadeInLeft” auto_slide=”4000″ cat=”71″]

 

Whey Protein Hydrolysate

whey protein nào tốt nhất

Hydrolysate protein là nguồn protein cao nhất được làm từ quá trình thủy phân whey protein isolate. Trong quá trình này, các phân tử protein được cắt nhỏ, chia nhỏ ra thành các chuỗi nhỏ cực kỳ dễ hấp thu và tiêu hóa, Nó hấp thu và tiêu hóa rất nhanh.

Bạn sẽ tìm thấy trên thị trường và là nó sở hữu lượng protein cao nhất có sẵn, tỷ lệ Protein của dạng này thường là trên 90%. Chúng cung cấp các chất peptide hấp thu cao có thể có tác dụng anabolic tuyệt vời (tỷ lệ hấp thụ cao nhất của protein có sẵn). Hydrolysate protein cũng tốt hơn nhiều khi tiêu hóa so với Whey Protein Isolate. Protein này có thể được sử dụng trước và sau khi tập luyện.

 

Whey Protein Blend

whey protein nào tốt nhất

 

Đây là loại whey trộn lẫn có thành phần tổng hợp chứa 03 loại whey trên là Whey Protein Concentrate & Whey Protein Isolate & Whey Protein Hydrolysate. Tuy nhiên trong thành phần Whey Protein Blend, tỷ lệ % của Whey Protein Concentrate sẽ cao hơn so với hai loại còn lại. Do đó nếu so sánh về giá thành,

Whey Blend luôn rẻ hơn một sản phẩm cô đặc. Tuy nhiên nhược điểm của Whey Blend hấp thu chậm, vẫn chứa một lượng lactose nên sản phẩm vẫn gây khó khăn cho những người không dung nạp lactose.

Tham khảo ngay các sản phẩm Whey Protein Blend chất lượng nhất:

[ux_products style=”normal” depth_hover=”5″ animate=”fadeInLeft” auto_slide=”4000″ cat=”72″]

 

Soy Protein

whey protein nào tốt nhất

Protein đậu nành là một nguồn protein tốt cho những ai mong muốn bổ sung protein thực vật. Đây là một nguồn protein hữu ích và có nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nó dung nạp vào cơ thể glutamine, arginine và BCAA.

Đậu nành cung cấp các cholesterol khỏe mạnh nhờ isoflavones tìm thấy trong sản phẩm. Nó cũng đã được tìm thấy để tăng sản lượng hormone tuyến giáp. Bằng cách đó, nó tăng tốc độ trao đổi chất giúp giảm béo. Loại protein này có thể được sử dụng cả trước và sau khi tập luyện hoặc bất cứ lúc nào trong ngày nếu cần có một bữa ăn nhẹ có chứa protein. Soy Protein không được sử dụng vào ban đêm.

Tham khảo ngay các sản phẩm BCAA tăng sức mạnh chất lượng nhất:

[ux_products style=”normal” depth_hover=”5″ animate=”fadeInLeft” auto_slide=”4000″ cat=”80″]

Milk Protein Isolate

 

 

Sữa Protein cô đặc chứa cả Casein và Whey Protein. Nguồn này có đầy đủ các axit amin (tương tự như protein đậu nành). Loại protein này chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm Whey Protein Blend (một nguồn protein pha trộn, nơi sử dụng nhiều loại protein khác nhau).

 

 

Egg Albumin

 

Albumin (1) trứng là sản phẩm được tách từ lòng trắng trứng và là một nguồn protein tuyệt vời cho cơ bắp của bạn để xây dựng cơ nạc. Albumin trứng thường không được sản xuất ở dạng bột mà là dạng thức ăn nấu chín. Nhiều nguồn Whey Protein Blend (Whey pha trộn) cũng như các sản phẩm bữa ăn thay thế cũng sẽ có albumin trứng trong chúng. Nguồn protein này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng không phải là nguồn tốt để sử dụng vào ban đêm.

 

 

Nên dùng loại Whey Protein nào? Whey Protein nào tốt nhất?

Nên dùng loại Whey Protein nào?

Để trả lời cho câu hỏi nên dùng loại Whey Protein nào thì bạn cần cân nhắc kĩ các yếu tố sau đây:

  • Tùy theo mục đích sử dụng

Như đã nói ở trên với từng đặc điểm của từng loại whey một cách chi tiết, bạn hãy lựa chọn ra một loại sản phẩm phù hợp. Có loại tiêu hóa nhanh (Whey Isolate, Whey Hydrolysate), có loại tiêu hóa chậm (Casein), có loại chứa cả Carb, BCAA, Lactoze,…

Nếu bạn muốn một sản phẩm tinh khiết nhất và tốc độ hấp thụ vào cơ thể nhanh nhất, bổ sung dinh dưỡng nhanh nhất cho cơ thể, giúp phục hồi cơ bắp ngay sau khi tập luyện thì chắc chắn phải lựa chọn Isolate. Còn nếu muốn một loại protein hấp thụ chậm, xây dựng cơ bắp bền vững dài lâu ngay cả khi bạn đang ngủ thì hãy lựa chọn Casein nhé!

  • Tùy theo tình trạng cơ thể

Nếu bạn đang trong giai đoạn xả cơ, tức thoải mái dung nạp một lượng lớn chất dinh dưỡng vào cơ thể thì hãy lựa chọn các loại Whey Blend. Whey trộn sẽ giúp cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng hơn ngoài protein để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cân nhanh.

Ngược lại nếu bạn đang hơi có thừa cân, muốn tập luyện để cắt giảm mỡ thừa thì hãy dung nạp những nguồn protein cô đặc hơn, không chứa carbs hay đường.

  • Tùy theo điều kiện tài chính bản thân

Như đã nói ở trên, Whey Concentrate là rẻ tiền nhất và cũng có chất lượng thấp nhất. Thấp nhất ở đây không có nghĩa là không tốt đâu nhé. Nó khá phù hợp cho những ai muốn tăng cân nhanh, xả cơ và gia tăng khối lượng cơ bắp toàn cơ thể.

Hiện nay, các hãng thực phẩm bổ sung uy tín hàng đầu thế giới không cho ra bất kỳ sản phẩm nào chứa 100% Whey Protein Concentrate. Thay vào đó, nó thường được sử dụng làm 1 thành phần trong Whey Protein Blend để sản phẩm tối ưu nhất cho người dùng.

Nếu bạn có điều kiện kinh tế rộng rãi hơn thì những whey tốt như Isolate hay Casein vẫn là ưu tiên nhất nhé.

 

Whey Protein nào tốt nhất và đáng sử dụng nhất?

  • Nếu bạn muốn 1 thực phẩm bổ sung protein ‘vừa tốt vừa rẻ’ thì Whey Blend là lựa chọn lý tưởng nhất đó nhé. Hiện nay, Whey Protein Blend là loại luôn bán chạy nhất, được nhiều anh em ưa chuộng nhất hiện nay, dù ở Việt Nam hay trên toàn thế giới.
  • Lý giải cho điều này là vì whey trộn có giá mềm hơn rất nhiều so với 100% Whey Isolate hay Hydrolyzed nhưng chất lượng vẫn rất phù hợp đối với cơ thể.
  • Đối với loại hỗn hợp này, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần chính (Primary Source) là Whey Protein Isolate và Whey Concentrate là thành phần phụ. Đọc nhãn mác nếu Whey Isolate chiếm từ 60% trở lên là khá tốt rồi.
  • Với 1 số hãng lớn hiện nay thì các sản phẩm Whey Blend ngày càng có tỷ lệ Isolate cao hơn, thậm chí có thể lên tới 80-90% do họ đầu tư nhiều chi phí nghiên cứu công nghệ và nguyên liệu.

Tóm lại nên chọn loại Whey Protein nào tốt nhất? Whey Protein Blend hỗn hợp (với Isolate là thành phần chính) là lựa chọn tối ưu cho đa số mọi anh chị em. Whey Protein Isolate hay Whey Protein Hydrolyzed là lựa chọn tốt nhất cho ai có điều kiện tài chính, muốn chọn loại cao cấp và tránh lactose, chất béo, carbs.

 

Nếu không có điều kiện tài chính để mua Whey thì sao? Tập có to cơ được không?

Hoàn toàn có thể! Rất nhiều anh em chỉ ăn cơm nhà, cơm mẹ nấu mà vẫn cắt nét vạm vỡ như thường. Tuy nhiên, đó là chỉ khi bạn có một chế độ thực đơn tăng cân thật chuẩn đét thôi nhé!

Đã đến lúc dậy thì rồi :)))

Anh em sinh viên cũng đừng quá lo, vẫn hoàn toàn có được thực đơn tăng cân cho sinh viên chỉ với 25.000 đồng/1 bữa nếu anh em khéo léo vun vén chi tiêu nhé!

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có được kế hoạch tập luyện thật hiệu quả và sớm đạt được vóc dáng như ý muốn nhé!

Chăm chỉ tập luyện thôi nào!

 Xem thêm >> Tập tay sau như này, bảo sao cơ tay sau không To – Khỏe – Nam tính?

*** Nếu anh em thấy bài viết HAY, CÓ ÍCH VÀ TÂM HUYẾT, HÃY ngay về tường để lưu lại và cho các chiến hữu của mình nắm được nữa nhé. Nếu không tôi sẽ buồn lắm đấy >.<.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button