Gym TerminologyNutrients

Metabolic là gì? Metabolic ảnh hưởng gì tới tập luyện thể hình?

Metabolic là gì? Metabolism là gì mà hay được các nhà dinh dưỡng học hàng đầu thế giới bàn luận sôi nổi đến vậy? Tất cả sẽ được GymerMarket giúp bạn lý giải trong bài viết này.

 

Metabolic là gì?

Sơ đồ metabolism (quá trình chuyển hóa) của cơ thể

 

Metabolic là một thuật ngữ tiếng anh, tiếng việt tức là chuyển hóa, mô tả tất cả các phản ứng hóa học liên quan đến việc duy trì trạng thái sống của tế bào và cơ thể. Chuyển hóa có thể được chia thành hai loại:

Catabolism – phân tích các phân tử để có được năng lượng

Anabolism – sự tổng hợp của tất cả các hợp chất cần thiết cho các tế bào

Chuyển hóa có liên quan mật thiết đến dinh dưỡng và sự sẵn có của chất dinh dưỡng. Chuyển hóa và hình thành năng lượng là một trong những thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất.

 

Dinh dưỡng, sự trao đổi chất và chuyển hóa (metabolic) năng lượng

Dinh dưỡng là chìa khóa cho quá trình trao đổi chất. Các con đường chuyển hóa dựa vào chất dinh dưỡng mà chúng phá vỡ để sản sinh ra năng lượng. Năng lượng này lần lượt được tổng hợp thành các protein mới, axit nucleic (DNA, RNA),v.v… Các chất dinh dưỡng liên quan đến sự trao đổi chất bao gồm các yêu cầu cơ thể đối với các chất khác nhau, các chức năng cá thể trong cơ thể, lượng cần thiết, mức độ sức khỏe kém…

Các dưỡng chất cần thiết cung cấp năng lượng (calo) và cung cấp các chất cần thiết khác mà cơ thể không thể tổng hợp được. Thực phẩm khi chúng ta hấp thụ cung cấp một loạt các chất cần thiết cho việc xây dựng, bảo dưỡng, và sửa chữa các mô của cơ thể và cho các hoạt động hiệu quả của cơ thể.

Chế độ ăn uống cần các chất dinh dưỡng cần thiết như carbon, hydro, oxy, nitơ, phospho, lưu huỳnh và khoảng 20 nguyên tố vô cơ khác. Các yếu tố chính được cung cấp trong carbohydrate, lipids, và protein. Ngoài ra, vitamin, khoáng chất và nước cũng rất cần thiết.

 

Carbohydrate trong chuyển hóa (metabolic)

Thực phẩm cung cấp carbohydrate dưới ba dạng: tinh bột, đường và xenlulô (chất xơ). Tinh bột và đường là những nguồn năng lượng thiết yếu và cần thiết cho con người. Sợi góp phần lớn vào chế độ ăn uống. Các mô cơ thể phụ thuộc vào glucose cho tất cả các hoạt động. Carbohydrate và đường có sản lượng glucose do tiêu hóa hoặc trao đổi chất.

Các phản ứng tổng thể cho sự đốt cháy glucose được viết như sau:

C6H12O6 + 6 O 2 —–> 6 CO2 + 6 H2O + năng lượng

Hầu hết mọi người tiêu thụ khoảng một nửa chế độ ăn uống của họ vào các thực phẩm giàu carbohydrate, chúng bao gồm: gạo, lúa mì, bánh mì, khoai tây, mì ống,v.v…

 

Protein trong quá trình chuyển hóa (metabolic)

Protein là những chất tạo mô chính trong cơ thể. Chúng là một phần của mọi tế bào trong cơ thể. Protein giúp cấu trúc tế bào, chức năng, hình thành hemoglobin để vận chuyển oxy, các enzyme (1) để thực hiện các phản ứng quan trọng và vô số các chức năng khác trong cơ thể. Protein cũng quan trọng trong việc cung cấp nitơ cho DNA và vật liệu di truyền RNA và sản xuất năng lượng.

 

Chất béo trong quá trình chuyển hóa (metabolic)

Chất béo là nguồn năng lượng tập trung. Chúng sản xuất năng lượng gấp đôi lượng carbohydrate hoặc protein với cùng khối lượng. Các chức năng của chất béo bao gồm: giúp tạo thành cấu trúc tế bào; tạo thành một lớp đệm bảo vệ và cách ly quanh các bộ phận quan trọng; giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, cung cấp kho dự trữ năng lượng cho toàn cơ thể.

Các axit béo cần thiết bao gồm các axit béo chưa bão hòa như axít linoleic, linolinic và arachidonic. Những chất này cần được thực hiện qua chế độ ăn uống lành mạnh. Chất béo bão hòa, cùng với cholesterol (2) , có liên quan đến xơ cứng động mạch và bệnh tim, cần hạn chế.

 

Xem ngay >> Taurine là gì? Sự thật về thức uống tăng lực Taurine khuấy đảo phòng tập

Khoáng chất và vitamin trong quá trình chuyển hóa (metabolic)

Khoáng chất trong thực phẩm không đóng góp trực tiếp vào nhu cầu chuyển hóa năng lượng nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể. Hơn 50 yếu tố khoáng chất và vitamin được tìm thấy trong cơ thể con người. Khoảng 25 yếu tố đã được tìm thấy là cần thiết, và sự thiếu hụt sẽ gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến cơ thể.

 

Enzyme trong quá trình chuyển hóa (metabolic)

Các phản ứng hóa học của quá trình chuyển hóa và trao đổi chất được tổ chức thành các quá trình trao đổi chất. Điều này cho phép các chất dinh dưỡng được biến đổi thông qua một loạt các bước chuyển hóa thành một hóa chất khác, bằng một chuỗi các enzyme.

Enzyme là rất quan trọng đối với sự trao đổi chất vì chúng cho phép các sinh vật phải phản ứng như mong muốn. Những phản ứng này cũng được kết hợp với những phản ứng giải phóng năng lượng. Khi các enzym hoạt động như chất xúc tác chúng cho phép các phản ứng này tiến hành nhanh và hiệu quả. Enzyme cũng cho phép điều chỉnh quá trình trao đổi chất để đáp ứng với những thay đổi trong môi trường của tế bào hoặc các tín hiệu từ các tế bào khác.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có được cái nhìn đầy đủ cho định nghĩa Metabolic là gì? và các quá trình chuyển hóa metabolic đối với cơ thể. Chúc bạn vui khỏe!

Xem thêm >> BCAA là gì? Những con số quan trọng về BCAA đối với phát triển cơ bắp

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button