Blog

Huấn luyện viên cho em hỏi, 15 tuổi có tập gym được không?

Hỏi: Em năm nay 15 tuổi ạ, nhưng người em hơi bị tong teo so với những bạn cùng tuổi. Em cũng muốn đi tập gym, nhưng nhiều người bảo đi tập gym bị lùn ạ. Huấn luyện viên cho em hỏi, 15 tuổi có tập gym được không ạ, nó có bị lùn hay có ảnh hưởng nào khác không ạ?

Đáp: Xin chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các huấn luyện viên của gymermarket về vấn đề 15 tuổi có tập gym được không. Vì câu hỏi này có liên quan đến nhiều kiến thức và đa chiều, nên chúng tôi xin phép trả lời dưới dạng bài viết dưới đây để các bạn có chung thắc có thể hiểu được chính xác được vấn đề mà mọi người chưa hiểu rõ.

15 tuổi có tập gym được không

Bỏ qua vấn đề 15 tuổi có tập gym được không, thì không ai có thể phủ nhận rằng, việc tập gym rất tốt cho cơ thể:

  • Giúp khỏe mạnh và tăng độ dẻo dai đối với các cơ.
  • Giúp xương chắc khỏe
  • Có thể điều chỉnh chiều cao cũng như cân nặng theo ý của mình.
  • Giúp quá trình trao đổi chất diễn ra 1 cách tốt nhất, giúp bạn có 1 thân hình cân đối.

Tuy nhiên, không phải vì tập gym có quá nhiều lợi ích mà chúng ta không cần thắc mắc liệu 15 tuổi có tập gym được không? Quả thực đây là câu hỏi của rất nhiều người cùng lứa tuổi 15 chứ không phải của riêng bạn.

15 tuổi tập gym có sao không
Việc tập gym đúng cách ở tuổi 15 sẽ giúp các bạn có được chiều cao cũng như thân hình cân đối

Sự thực, ở tuổi 15 bạn có thể tập gym được rồi,tuy nhiên việc tập thể hình có tác động rất lớn tới  cơ và khung xương, đặc biệt là những bài tập nặng. Vì thế, các bạn phải chú ý và biết lựa chọn những bài tập gym phù hợp với tuổi của mình.

Về vấn đề tập gym ở tuổi 15 có bị lùn không thì mình xin trả lời rằng là không, vì chiều cao của bạn phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, dinh dưỡng, và 1 phần là tập thể dục. Vì thế, việc gym không hoàn toàn khiến bạn bị lùn, bạn chỉ bị lùn do quá ham tập những bài tập tạ nặng, những bài tập dồn trọng lực vào cơ thể mình quá nhiều thôi.

Ngoài việc bạn băn khoăn tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao không thì mình đã giải đáp ở trên, thì việc tập gym cũng như các môn thể thao khác bị chấn thương trong quá trình tập là việc không tránh khỏi khi chúng ta tập quá sức, hay không theo 1 giáo án nhất định. Vậy nên ở độ tuổi này bạn phải tập theo 1 giáo án tập luyện chuẩn và hiệu quả.

Chính vì thế, việc 15 tuổi tập gym có được không mình xin kết luận lại rằng, nó sẽ không ảnh hưởng gì đến chiều cao, khung xương cũng như sức khỏe của các bạn nếu các bạn tập những động tác phù hợp và đúng theo giáo trình tập luyện.

Những lưu ý cần phải biết khi tập gym ở độ tuổi 15

Để không còn lo lắng về vấn đề 15 tuổi có được không, thì các bạn ở độ tuổi này có thể tham khảo những bài tập phù hợp giúp phát triển chiều cao, cũng như thân hình cân đối như: Hít đất (chống đẩy), xà kép, hít xà,…

Ở tuổi 15 tập gym thì các bạn nên tập các nhóm cơ chính sau đây: Nhóm cơ bắp tay, cơ bụng và cơ ngực. Những bài tập ở nhóm cơ này thường rất dễ tập, không ảnh hưởng nhiều đến cột sống, chân mà còn giúp các bạn phát triển rất tốt.

Tuy vậy không phải vì thế mà các bạn tập các nhóm cơ còn lại (lưng, vai, chân), các bạn vẫn nên tập nhưng  ở mức vừa phải, chỉ nên tập chung 3 nhóm cơ vào 1 buổi với thời lượng là 60 phút.

15 tuổi có nên tập gym hay không
Ở độ tuổi này các bạn không nên tập các bài tập quá sức làm ảnh hưởng đến khung xương và dễ gây ra chấn thương

Bên cạnh đó các bạn cũng không nên tập các bài tập gánh tạ Squat và kéo tạ Deadlift, vì 2 bài này sử dụng bài sử dụng trọng lượng tạ lớn cùng với kỹ thuật rất phức tạp, nếu các bạn thực hiện sai sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và thể hình.

 

Ngoài việc tập luyện đúng với các bài tập trong giáo án phù hợp với lứa tuổi của mình thì các bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ để có thể phát triển toàn diện được.

Với những giải thích trên chắc chắn các bạn trẻ đã có câu trả lời cho thắc mắc 15 tuổi tập gym có được không. Đồng thời cũng giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về tập gym cũng như các bài tập phù hợp mới mình. Chúc các nhanh sớm có được thân hình săn chắc.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button