Blog

Hỏi đáp: CUP là gì? “1 cup bằng bao nhiêu gam” khi đong đếm thực phẩm?

Mượn được một cuốn sách dạy nấu ăn tiếng Anh và bạn bắt đầu loay hoay vào công đoạn chuẩn bị. Nhưng ôi thôi, cup là gì ấy nhỉ mà ở Việt Nam ta chẳng có nghe tới bao giờ? 1 cup bằng bao nhiêu gam? Thực ra, “cup” cũng chỉ là một đơn vị đo lường trong thực phẩm được các nước phương Tây hay dùng, nó tương tự “chén” hay “bát” của ta.

Tại sao lại có cup, teaspoon và tablespoon?

Trước hết, xin giới thiệu với cả nhà về các đơn vị trong hệ thống đo lường của nước ngoài. Thông thường người Việt mình khi nấu ăn thường dùng hệ thống đo lường là gram, ki-lo-gram, ml hay lít. Tuy nhiên, đa số các công thức nấu ăn (nhất là các công thức quốc tế) thường dùng hệ thống đo lường là cup, teaspoon, and tablespoon, có khi lại là ounce, pints, quart, gallon.

Đây chính là cup và các loại thìa (teaspoon, tablespoon) dùng trong đò lường quốc tế:

1 cup bằng bao nhiêu gam

Dụng cụ đo lường quốc tế

Do đó mà khi ta muốn nấu món ăn theo công thức của họ thì buộc phải quy đổi sang gam để thực hiện. Có công thức dạy nấu ăn quy đổi sẵn giúp ta sang gam, nhưng cũng có công thức “không có tâm lắm” và vẫn để nguyên khiến nhiều bạn thắc mắc “1 cup bằng bao nhiêu gam”.

Theo tớ, để nấu ăn được điều tiên bạn cần chính là mua sắm các công cụ đo lường cơ bản này. Khi đã có các công cụ đo lường này thì bạn sẽ không cần biết 1 cup bằng bao nhiêu gam nữa. Các dụng cụ đo lường này được bán phổ biến tại các cửa hàng làm bánh và giá thành cũng không quá đắt. Mua về chỉ việc đong và nấu ăn thôi.

[ux_products columns=”1″ ids=”554″]

Vậy nếu bạn không có dụng cụ thì sao? Quy đổi 1 cup bằng bao nhiêu gam?

Dưới đây là 1 số quy đổi 1 cup bằng bao nhiêu gam đối với từng loại thực phẩm khác nhau. Bạn sẽ cần 1 chiếc cân thực phẩm để đo lường thật chính xác nhé!

1 cup bằng bao nhiêu gam

1 cup bột mì

  • 1 cup bột mì = 140 grams
  • 1 cup bơ = 230 grams
  • 1 cup đường = 200 grams
  • 1 cup đường vàng = 220 grams
  • 1 cup ca cao = 105 grams
  • 1 cup bột ngô = 125 grams
  • 1 cup sữa chua = 235 grams
  • 1 cup sữa tươi = 245 grams
  • 1 cup kem tươi = 235 grams

Qua bài viết, hy vọng bạn đã nắm được 1 cup bằng bao nhiêu gam. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button