Gym TerminologyNutrients

Glycogen là gì và tầm quan trọng đến năng suất tập luyện của bạn?

Bất kì gymer nào đang tìm hiểu về dinh dưỡng học đều sẽ nghe qua đến Glycogen – một chất cực kì quan trọng cho việc dự trữ năng lượng cho các buổi tập luyện hạng nặng. Thế nhưng để có thể hiểu sâu Glycogen là gì?, tại sao Glycogen lại quan trọng đối với các gymer đến vậy? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết này!

Glycogen là gì?

Glycogen là gì
Sơ đồ biểu diễn mặt cắt hai chiều của glycogen: Một protein glycogenin (một loại enzym) ở trung tâm được bao quanh bởi các nhánh đơn vị glucose. Toàn bộ cấu trúc tổng thể dạng hạt này có thể chứa xấp xỉ 30.000 đơn vị glucose.

Glycogen là gì? Đó là một đại phân tử polysaccharide đa nhánh của glucose có vai trò làm chất dự trữ năng lượng trong cơ thể động vật và nấm. Cấu trúc polysaccharide đại diện cho dạng lưu trữ chính của glucose trong cơ thể (theo Wiki tiếng Việt). Glycogen là cách chính để cơ thể dự trữ glucose để sử dụng sau này.

Vì hầu hết carbohydrate chúng ta ăn đều chuyển đổi thành glucose.  điều quan trọng là có thể lưu trữ một số chất này để kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp glucose cho các bộ phận cơ thể cần. Glycogen ở động vật, bao gồm cả con người, đã được so sánh với tinh bột trong thực vật, vì các phân tử tinh bột là nơi lưu giữ glucose chính trong thực vật.

Lưu ý: Glycogen đôi khi bị nhầm lẫn với glucagon hoocmon, cũng rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất carbohydrate và kiểm soát lượng đường trong máu.

Glycogen có ở đâu?

Glycogen là gì
Glycogen là một phân tử lớn sản xuất trong gan và được lưu giữ chủ yếu ở gan và các tế bào cơ

 

Glycogen là một phân tử lớn sản xuất trong gan và được lưu giữ chủ yếu ở gan và các tế bào cơ. Sau khi chúng ta nạp nhiều carbohydrate hơn nhu cầu mà cơ thể cần vào lúc này, glycogen sẽ được tạo ra từ glucose còn sót lại. Sau đó, khi lượng đường trong máu giảm, chất glycogen bị phá vỡ để tiết ra nhiều glucose hơn trong máu. Chế độ ăn uống thấp carb ban đầu làm suy giảm lưu trữ glycogen, mặc dù ở mức độ nào đó, chế độ ăn kiêng giảm cân cũng có hiệu quả tương tự.

Do các phân tử glycogen ngậm nước (gấp ba đến bốn lần trọng lượng của glucose), một số lượng nước này sẽ bị mất khi bắt đầu chế độ ăn kiêng giảm cân, cũng như chế độ carbs thấp.Điều này dẫn sự giảm cân tạm thời, nhưng mà là giải phóng nước chứ không phải chất béo.

Glycogen và mối tương quan với việc tập luyện

Glycogen là gì, có vai trò gì?
Glycogen vô cùng quan trọng cho các buổi tập luyện

 

Trong khi glycogen là không thể thiếu cho vận động viên thì khả năng lưu trữ của nó lại rất hạn chế. Mặc dù dung lượng lưu trữ hạn chế, glycogen rất quan trọng cho việc sản xuất năng lượng ở mọi mức độ hoạt động. Khi nghỉ ngơi, glycogen tiêu tốn khoảng 15-20%. Ở mức độ vừa phải, glycogen sẽ huy động khoảng 55-60% và có thể tăng đến 80-85% khi các gymer hoạt động ở cường độ tập luyện cao hơn.

Cơ thể có thể lưu trữ khoảng 2000 calo glucose như glycogen. Khi gymer hết glycogen, họ sẽ gặp một trạng thái rất khó chịu và thiếu thốn năng lượng để tiếp tục tập thể dục.

Để tránh điều này, các gymer cần lưu ý hai vấn đề sau:

  1. Tăng khẩu phần ăn giàu carbohydrate (click vào để đọc thêm thông tin): ăn nhiều carbohydrate trước khi tập luyện nặng. Tuy nhiên phương pháp này phần lớn không được ủng hộ. 
  2. Tiêu thụ gel glucose và carbohydrate khác dễ nuốt và tiêu hóa hơn.

Có một cách thứ ba mà một số vận động viên và huấn luyện viên đang thử nghiệm, đó là theo chế độ ăn kiêng carbs thấp cho đến khi cơ thể đạt đến trạng thái được gọi là chuyển thể keto . Trong trạng thái này, cơ thể có thể tiếp cận được chất béo được lưu trữ năng lượng dễ dàng hơn nhiều, và vì cơ thể có thể chứa một lượng calo lớn như chất béo, glucose sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy quá trình hoạt động. Hiện đã có nhiều báo cáo về vận động viên vận chuyển trong thời gian dài mà không có lượng lớn carbohydrate khi đã thích nghi với trạng thái chuyển thể keto.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về Glycogen là gì, Glycogen có ở đâu và tầm quan trọng của Glycogen đối với cơ thể. Chúc các bạn tập luyện hăng say và hiệu quả!

Để bổ sung Glycogen cho mình để tăng sức mạnh, sức bền khi luyện tập thì các bạn nên uống thêm 1 số thực phẩm bổ sung tăng sức mạnhBCAA XTEND 90 SERVINGS, BPI BEST CREATINE TĂNG SỨC MẠNH CƠ BẮP, NUTRABOLICS CREATINE,…

[ux_products ids=”567,569,520,528,1122″]

Gymer market. com là 1 trong những trang web chuyên cung cấp kiến thức về tập gym cũng bán các thực phẩm bổ sung chính, phụ kiện cho dân tập gym rất uy tín, nếu có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo về các bài tập gym thì bạn truy cập vào Tập gym, còn bạn muốn biết về chế độ ăn uống thì hãy CLICK VÀO ĐÂYvà muốn tìm mua được các loại thực phẩm bổ sung tập gym chính hãng giá gốc thì bạn hãy xem TẠI ĐÂY nhé!

Tham khảo: verywellfit.com

Lợi ích của casein protein là gì, tại sao uống whey rồi vẫn phải dùng casein

Bạn đang tập thể hình, bạn biết khá nhiều về lợi ích của các loại whey, BCAA, tuy nhiên bạn lại rất mơ hồ hoặc không biết lợi ích của casein protein là gì? Hay sự khác nhau giữa whey và casein, vì sao dùng whey rồi vẫn phải dùng casein, vậy dưới đây Gymermarket.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button