Gym TerminologyNutrients

Glutamine là gì? Công dụng, vai trò và hướng dẫn sử dụng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung L-Glutamine (1) có thể giảm thiểu sự đổ vỡ của cơ và cải thiện quá trình trao đổi chất protein. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về glutamine là gì và cách thức hoạt động của nó là việc mà mọi gymer đều nên làm.

 

Glutamine là gì?

Glutamine là axit amin phổ biến nhất trong cơ bắp của bạn – trên 61% cơ bắp là Glutamine. Glutamine chứa 19% nitơ, làm cho nó trở thành chất vận chuyển chính của nitơ vào tế bào cơ.

Trong quá trình luyện tập cường độ cao, nồng độ Glutamine trong cơ thể của bạn giảm rất nhiều, làm giảm sức mạnh , sức chịu đựng và khả năng hồi phục . Có thể mất đến 6 ngày để Glutamine có thể trở lại bình thường – và Glutamine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung L-Glutamine có thể giảm thiểu sự đổ vỡ của cơ và cải thiện quá trình trao đổi chất protein.

 

Thực phẩm bổ sung Glutamine có thể làm gì cho bạn?

glutamine là gì

Glutamin là thành phần quan trọng nhất của protein cơ và giúp sửa chữa và xây dựng cơ

 

Glutamine là một nhà cung cấp carbon và nitơ và giúp khôi phục lại glycogen phục hồi năng lượng. Glutamine là thành phần quan trọng nhất của protein cơ và giúp sửa chữa và xây dựng cơ. Dưới đây là danh sách các lợi ích glutamine

Glutamine đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất protein, tăng cường tế bào và chống dị hoá. Khả năng chống dị hóa của Glutamine ngăn ngừa sự đổ vỡ cơ. Điều này đặc biệt hữu ích cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng. Đặc biệt là vào mùa hè, khi bạn đang cố gắng giảm béo mà không bị mất mát cơ bắp khi thực hiện quá trình ăn kiêng khắc nghiệt.

Glutamine là cần thiết trong cơ thể bạn để đạt hiệu quả tối ưu. Ruột non đòi hỏi Glutamine nhiều nhất trong cơ thể bạn, và hệ thống miễn dịch của bạn cũng cần Glutamine nữa. Vì nồng độ Glutamine giảm khi luyện tập, các gymer dễ bị bệnh hơn – vì thế bổ sung L-Glutamine rất quan trọng, không nhất thiết phải tăng cơ, nhưng cần có để duy trì Glutamine.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng Glutamine là axit amin quan trọng nhất đối với cơ thể. Nó cung cấp một thành phần trong chuyển hóa cơ và hỗ trợ tế bào không dùng chung với bất kỳ axit amin đơn lẻ nào, làm cho lợi ích của việc bổ sung L-Glutamine trở thành một mối liên kết thực tế.

 

Bổ sung bao nhiêu Glutamine là đủ?

glutamine là gì

Vận động viên và những ai tập thể hình nên dùng từ 10 đến 15 g L-Glutamine mỗi ngày, bổ sung từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 5 gram. Bạn cũng có thể bổ sung một số L-Glutamine qua chế độ ăn uống nữa. Nhiều sản phẩm Whey protein đã có một số L-Glutamine pha trộn trong đó, do đó hãy đọc nhãn để biết chắc chắn. Thời điểm tốt nhất để dùng bột L-Glutamine là vào buổi sáng, sau khi tập luyện và vào buổi tối trước khi đi ngủ.

 

Bổ sung glutamine có tác dụng phụ không?

Chúng ta có nên lo lắng về tác dụng phụ Glutamine? Câu trả lời là không. Bạn không nên lo lắng về các phản ứng phụ của Glutamine bởi theo như các nghiên cứu đã cho thấy nó không có tác dụng phụ bất lợi. Tuy nhiên, giống như tất cả các chất bổ sung khác, quá nhiều không bao giờ là tốt. Liều lượng Glutamine dư thừa sẽ dẫn đến đau bụng, do đó bạn nên làm theo liều lượng khuyến cáo.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có được những thông tin hữu ích và chính xác nhất cho thắc mắc glutamine (1) là gì, hiểu được vai trò, công dụng cũng như cách sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button