Exercise by muscle groupMiddle body

HLV thể hình TIẾT LỘ cách GIẢM ĐAU CƠ khi tập gym ai cũng phải biết

Có rất nhiều người hay bị đau cơ khi tập gym, điều này khiến họ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và không muốn tiếp tục tập nữa. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn giảm đau cơ khi tập vô cùng hiệu quả, mà nếu bỏ qua bạn sẽ phải “tiếc đứt ruột”.

Tại sao đau cơ sau khi tập?

Đau cơ khi tập gym, hay đau cơ sau khi chúng ta làm việc nặng là do những tổn thương nhỏ lan truyền trong cơ bắp. Chẳng hạn, khi bạn tập duỗi cơ sẽ khiến cơ của bạn căng ra trong quá trình duỗi. lúc này nó sẽ làm cho các mô và tế bào cơ rất đau đớn. Chẳng hạn: tập tạ, nâng cao đùi, hay squat…

Giảm đau cơ khi tập gym tốt nhất
Đau cơ là điều không tránh khỏi khi chúng ta tập gym hay bất kỳ môn thể thao nào

Hầu hết những cơ đau này thường sẽ hết sau 1 thời gian ngắn, nhưng cũng có những cơ đau cơ kéo dài rất dai dẳng. Mặc dù bạn đã dùng nhiều cách giảm đau cơ sau khi tập, nhưng cơ đau vẫn không dứt được. Vậy thì các bạn hãy thử những phương pháp giảm đau cơ dưới đây.

Phương pháp giảm đau cơ khi tập gym

Chườm nước đá

1 trong những cách giúp giảm đau cơ khi tập gym hiệu quả nhất đó chính là việc bạn chườm đá lạnh vào chỗ đau, để lưu thông máu, giảm chảy máu bên trong, và các cơn co thắt cơ ngay lập tức.

Chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý

Sau khi tập gym, cơ thể chúng ta sẽ bị mất nhiều nước do việc toát mồ hôi trong khi tập. Chính vì thế, mà sau khi tập luyện chúng ta thường có cảm giác mệt mỏi, để giảm cảm giác đau cơ khi tập cũng như mệt mỏi thì lúc này các bạn cần phải bổ sung thêm sinh tốt, uống nhiều nước.

Cách giảm đau cơ khi tập gym
Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất sau khi tập luyện sẽ giúp bạn dễ dàng giảm bớt được cơn đau cơ

Đặc biệt là các bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu khoáng chất, giàu vitamin bên cạnh các loại thực phẩm bổ sung, hay thực phẩm tăng cơ bắp.

về các thực phẩm bổ sung tăng cơ bắp, thì các bạn nên chú ý chọn những sản phẩm mang về hiệu quả cao và an toàn: Wheyiso 100, elite whey protein isolate, elite whey

[ux_products slider_nav_position=”outside” auto_slide=”6000″ ids=”904,851,854,885,502,869,835,873″]

Massage

Massage là 1 trong những cách giảm đau cơ khi tập luyện nhanh chóng, mang đến cho bạn cảm giác thoải mái hơn. Ngoài việc massage thì các bạn cũng có thể tập các bài tập giãn cơ, hoặc yoga giúp giảm căn cơ và phù cơ nhé.

Ngâm mình trong nước ấm

Cách giảm đau cơ khi tập gym tiếp theo chính là ngâm mình trong nước ấm, để hơi nóng giúp thư giãn và phục hồi cơ bắp của bạn sau buổi tập. Sau đó bạn có thể tắm qua bằng nước lạnh, hoặc nước khoáng muối để cơ bắp săn chắc lại cũng như thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

Phương pháp giảm đau cơ khi tập gym
Việc ngâm mình, hoặc tắm nước ấm cũng là 1 trong những cách giúp bạn giảm đau cơ khi tập gym tốt nhất

Cường độ tập gym phù hợp

Để không bị mỏi cơ cũng như đau cơ sau khi luyện tập thì các bạn nên chú ý đến cường độ tập gym của mình sao cho phù hợp. Đừng cố tập luyện quá sức. Cần phải có thời gian để nghỉ ngơi sau mỗi lần tập.

***Tham khảo>> Giáo trình LỊCH TẬP 3 BUỔI 1 TUẦN cho cả nam và nữ để có được CƯỜNG ĐỘ LUYỆN TẬP PHÙ HỢP

Không nên nghỉ ngơi quá lâu sau mỗi lần tập

Có không ít người đưa ra câu hỏi đau cơ sau khi tập gym có nên tập tiếp không, câu trả lời là có. Vì có thể ngày đầu tiên bạn tập có thể rất đau, nhưng những ngày sau nó sẽ đỡ hơn. Đây là giai đoạn đánh thức cơ bắp của chúng ta tập luyện. Nếu sau ngày tập đầu tiên mà bạn bỏ cuộc, thì cơ bắp của bạn không được đánh thức, và dù có nghỉ ngơi 3-4 ngày sau bạn quay lại tập thì nó vẫn đau như thế thôi.

Nếu đau quá, bạn có thể giảm đau cơ khi tập gym bằng cách bôi kem giảm đau, sử dụng thuốc xịt lạnh hoặc cao dán giảm đau,…

Ngủ 1 giấc thật thoải mái

Cách giảm đau cơ khi tập gym
Ngủ 1 giấc thật thoải mái cũng là cách giúp bạn giảm đau cơ, phục hồi cơ bắp sau khi tập gym tốt nhất

Việc ngủ đủ giấc không chỉ khiến cho bạn tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau mà đồng thời giúp cho cơ bắp của bạn có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Chính vì thế, sau khi tập gym các bạn nên ngủ 1 giấc dài 7-8 tiếng để giảm được cơ đau cơ của mình.

Cách tập gym không bị đau cơ

Ngoài cách phương pháp giúp giảm đau cơ khi tập gym thì trong các bạn cũng nên biết 1 số cách tập gym không bị đau cơ sau:

– Luyện tập đều đặn, để đánh thức cơ bắp, cũng như cơ bắp quen dần với việc dãn cơ và dần dần sẽ không bị đau nữa.

Việc tập luyện đều đặn cũng khiến bạn không bị đau cơ trong quá trình luyện tập 

– Khỏi động thật kỹ để không bị cơ quen với sự vận động từ nhẹ đến mạnh để không bị đau cơ, hay nhức mỏi.

– Tập đúng động tác, vì việc tập sai động tác sẽ khiến cho bạn dễ bị chấn thương và đau cơ. Nên việc tập đúng động tác sẽ giúp bạn hạn chế được việc bị chấn thương do luyện tập gây ra.

Với những phương pháp trên chắc hẳn bạn đã biết nên làm cách nào để giảm đau cơ khi tập gym cho mình rồi đúng không nào. Đồng thời cũng mong các bạn có thêm động lực tập mỗi ngày để ngày càng có được cơ bắp săn chắc, dáng chuẩn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button