Exercise by muscle groupFitness

Chẳng may bị đau cơ khi tập gym thì có nên uống thuốc hay không?

Hỏi: Cháu năm nay 19 tuổi. Cháu mới tập gym được 1 tháng, tuy nhiên do mới tập gym nên cháu mới bị đau cơ khi tập gym, hiện nay đã đau cơ được 1 tuần rồi mà vẫn không hết đau. Mong bác sĩ cho cháu biết nên làm gì, hoặc uống thuốc gì để giảm đau cơ khi tập gym? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thế Vinh (Lào Cai)

Đáp án: 

Đau cơ bắp là điều rất dễ gặp ở những người tham gia tập luyện thể thao, tập gym. Tình trạng này thường xảy ra ở những người mới tập luyện hoặc tập luyện trở lại sau thời gian nghỉ dài hay, tập cường độ lớn. Dưới đây là những thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bạn bằng những thông tin chi tiết dưới đây

Nguyên nhân dẫn đến đau cơ khi tập gym

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau cơ khi tập gym: Đau cơ xảy ra ngay khi đang tập có thể do chấn thương cơ. Trường hợp này thường chỉ đau một cơ hoặc một nhóm cơ. Cơ có hiện tượng căng, co rút, thậm chí đứt rách nếu có bầm tím lan rộng sau một vài ngày. Để biết thêm thông tin  cụ thể các bạn nên xem thêm bài viết “Những thói quen tưởng VÔ HẠI này, lại khiến các gymer dễ ĐAU CƠ, chấn thương nhiều nhất”.

Hoặc đau cơ do ứ đọng acid lactic trong cơ, thường xảy ra sau tập vài giờ đến 1-2 ngày. Có thể đau cơ bắp toàn thân hoặc đau các cơ tham gia nhiều vào vận động. Acid lactic là sản phẩm của quá trình chuyển hóa yếm khí (glucose phân yếm khí) để tạo ra năng lượng cung cấp cho hoạt động co cơ. Trong trường hợp này, chỉ cần nghỉ ngơi ít ngày, lượng acid lactic ứ đọng trong cơ được chuyển hóa hết, sẽ hết đau.

Tuy nhiên, nếu sau 1-2 ngày nghỉ ngơi, hiện tượng đau cơ không mất đi hoặc không giảm nhẹ, có hiện tượng sưng nóng nhẹ ở cơ, cần nghĩ đến những tổn thương sợi cơ (tế bào cơ) do tập luyện quá mức (quá sức), còn được gọi là đau nhức cơ trì hoãn khởi phát (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

Để giảm các cơn đau cơ, cần dừng tập ngay nếu đau cơ xảy ra trong lúc tập bởi đó có thể là một chấn thương cơ. Cũng dừng tập nếu đau cơ không do chấn thương nhưng không giảm sau 1-2 ngày. Liệu pháp RICE cần được sử dụng sớm gồm: nghỉ ngơi (Rest), chườm lạnh (Ice), băng ép (Compression) và nâng cao vùng tổn thương (Elevation). Tránh xoa nắn day ấn, tránh sử dụng các loại dầu, cao nóng bôi đắp. Cần khám để được tư vấn và điều trị thích hợp. Nếu đau cơ do ứ đọng acid lactic ngoài việc nghỉ ngơi thích hợp có thể massage nhẹ nhàng, ngâm nước ấm/lạnh xen kẽ giúp tăng cường lưu thông máu, tăng nhanh chuyển hóa lactates.

Trường hợp đau nhiều, cần dùng thêm một số thuốc theo chỉ định của bác sĩ như các thuốc giảm đau acetaminophen (paracetamol đơn thuần hoặc paracetamol phối hợp với codein…; thuốc giảm đau kháng viêm: diclofenac, meloxicam, ibuprofen…; thuốc giãn cơ eperisone; bổ sung magne giúp thư giãn, giảm đau nhức, căng cơ hoặc thuốc bổ sung xương khớp giúp tăng cường khả năng hoạt động và sức chịu đựng của cơ bắp.

[ux_products ids=”567,569,520,528,1122″]

Tóm lại, bạn cần tập luyện phù hợp với năng lực vận động, đúng kỹ thuật, khởi động kỹ, thả lỏng – giãn cơ sau tập; đảm bảo thời gian nghỉ đủ, bổ sung nước uống và dinh dưỡng thích hợp sẽ phòng tránh được đau cơ do tập luyện. Các bạn có thể tham khảo bài viết này thêm nhé 5 bài tập khởi động tốt nhất trước khi tập gym để tránh bị chấn thương

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về sức khỏe cũng như các bài tập gym đúng kỹ thuật thì các bạn có thể truy cập trang web Gymermarket.com mỗi ngày nhé!

TS.BS. Phạm Quang Thuận

Giáo án các bài tập cho người mới tập gym đúng kỹ thuật không bị chấn thương

Đối với những người mới tập gym thì ngoài vấn đề thể trạng, tâm lý chưa quen thì học còn bị vướng vào 1 vấn đề đó là làm thế nào để có được các bài tập đúng lịch trình, kỹ thuật để không bị chấn thương. Dưới đây là tất cả lịch tập cũng như các bài tập cho người mới tập gym đầy đủ và chính xác nhất từ các HLV nổi tiếng….Xem thêm>>>>

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button