Nutrition

Dầu cá voi là gì? Dầu cá voi để làm gì bạn đã biết?

Tìm hiểu về dầu cá voi, dầu cá voi là gì, dầu cá voi để làm gì. Bạn sẽ có cái nhìn rõ nét nhất về dầu cá voi  – một sản phẩm gắn với nền công nghiệp những thế kỉ 19, 20.

 

Dầu cá voi là gì?

Dầu cá voi là dầu thu được từ mỡ của cá voi. Dầu cá voi – một loại dầu đặc biệt thu được từ khoang đầu của cá voi được cấu tạo chủ yếu là sáp lỏng. Dầu cá voi được bán với giá rất cao khi đưa ra thị trường.

dầu cá voi
Dầu cá voi là dầu thu được từ mỡ của cá voi

Dầu cá voi thu được bằng cách đun sôi những phần cơ thể của cá voi sau thu hoạch. Việc đun sôi được thực hiện trên đất liền trong trường hợp cá voi đánh bắt gần bờ hoặc bãi biển. Trong những cuộc thám hiểm cá voi trên biển dài ngày hơn thì việc đun dầu cá đã được thực hiện trên tàu. Xác cá và phế thải bị ném đi để nhường chỗ cho các phi vụ đánh bắt tiếp theo.

Cá voi Baleen thường là nguồn cung chính dầu cá voi. Dầu cá voi đực chỉ gồm có chất béo trung tính trong khi cá voi răng có chứa este sáp. Các cá voi bowhead cũng được coi là mục tiêu săn cá voi lý tưởng. Chúng chậm và ngoan ngoãn, và chúng nổi lên khi bị giết. Họ mang lại nhiều dầu chất lượng cao và xương cá voi từ chúng và kết quả là chúng bị săn bắt đến tuyệt chủng.

Dầu cá voi có độ nhớt thấp (thấp hơn dầu ô-liu ) và dải màu sắc khác nhau từ màu vàng mật ong tới màu nâu sẫm, tùy theo điều kiện chiết xuất và sàng lọc. Dầu cá voi có mùi tanh khá mạnh. Khi được hydro hóa, nó chuyển thành rắn và trắng và hương vị và mùi cũng thay đổi theo.

Dầu cá voi chủ yếu gồm các chất béo trung tính (các phân tử axit béo gắn với một phân tử glycerol). Dầu có nguồn gốc từ cá voi răng có chứa một lượng đáng kể este sáp (đặc biệt là đầu cá voi ). Hầu hết các axit béo đều không bão hòa. Các axit béo phổ biến nhất là axit oleic và các đồng phân của chúng (chuỗi cacbon 18: 1).

 

Dầu cá voi để làm gì?

Xã hội công nghiệp Tây phương đã sớm sử dụng dầu cá voi rộng rãi trong đèn dầu, làm xà phòng và bơ. Với sự phát triển thương mại của ngành công nghiệp dầu mỏ và dầu thực vật, việc sử dụng dầu cá voi đã giảm đáng kể từ thời hoàng kim là thế kỷ 19 vào thế kỷ 20. Trong thế kỷ 21, với hầu hết các quốc gia đã cấm đánh bắt cá voi và việc bán và sử dụng dầu cá voi thực tế đã chấm dứt.

Việc sử dụng dầu cá voi đã có sự suy giảm đều đặn bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 do sự phát triển của các phương pháp thay thế dầu cá voi, và sau đó là việc thông qua luật bảo vệ môi trường và động vật. Năm 1986, Ủy ban Cá voi Quốc tế tuyên bố lệnh cấm đánh cá voi thương mại, điều này đã loại trừ việc sử dụng dầu cá voi tới ngày nay. Người Inuit ở Bắc Mỹ được cấp quyền săn bắt cá voi đặc biệt (được coi là hợp nhất với văn hoá của họ), và họ vẫn sử dụng dầu cá voi làm thực phẩm và dầu bóng đèn.

Dầu cá voi được sử dụng như một loại đèn chiếu rẻ tiền, mặc dù nó phát ra mùi hôi khi cháy và không phổ biến. Đa phần chúng được thay thế vào cuối thế kỷ 19 bằng loại dầu hỏa rẻ hơn, hiệu quả hơn và bền hơn.

dầu cá voi
Dầu cá voi từng được làm chất đốt

Ở Mỹ, dầu cá voi đã được sử dụng trong ô tô như là một thành phần của chất lỏng truyền tự động cho đến khi nó bị cấm bởi luật bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng 1973.

Sau khi phát minh ra hydro trong những năm đầu thế kỷ 20, dầu cá voi đã được sử dụng để làm bơ. Sau đó dầu cá voi đã được thay thế bằng dầu thực vật để làm ra bơ thực vật.

Dầu cá voi được sử dụng để làm xà phòng. Cho đến khi phát minh ra hydrogenation, nó chỉ được sử dụng trong chất tẩy rửa công nghiệp vì mùi hôi và khuynh hướng biến màu khiến nó không thích hợp với làm xà phòng thẩm mỹ.

Nguồn: Wikipedia

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button