Gym TerminologyMuscle group

Cơ Cẳng Tay – Forearms

Bao gồm các cơ: brachioradialis (khi bạn ngửa bàn tay thì cơ này nằm bên phía ngón tay cái), flexor carpi ulnaris (khi bạn ngửa lòng bàn tay thì cơ này nằm phía ngón tay út), extensor carpi ulnaris (cơ này nằm phía đối diện 2 cơ trước).

 

Cơ cẳng tay là một trong các nhóm cơ chính trên cơ thể được nhìn đầu tiên, vì vậy tập luyện cho cẳng tay rất được các anh chú trọng. Cẳng tay của bạn sẽ dày hơn, mạnh hơn, cơ bắp cuồn cuộn khi tập thường xyên các bài tập cẳng tay này.

cơ cẳng tay

Việc tập cho cẳng tay khỏe không chỉ giúp bạn cơ cánh tay đẹp và nó còn giúp bạn tập các bài khác như là cơ ngực, cơ xô, lưng được hiệu quả cao hơn nữa.

Cơ cẳng tay là cơ mà mình nhận thấy hầu như 80-90% mọi người đến phòng tập bỏ qua, tỉ lệ này còn cao hơn số người không tập đùi, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhóm cơ này có tác dụng như thế nào về mặt thẩm mỹ cũng như giúp ích gì cho quá trình tập luyện của mình:

  • cơ cẳng tay có thể gọi là cơ duy nhất có thể nhìn thấy trọn vẹn khi bạn mặc áo, về mặt thẩm mỹ người nhìn rất quan trọng, khi phần bắp tay bạn quá to mà cẳng tay không phát triển nhiều thì sẽ thấy mất cân đối của một người đi tập thể hình.
  • cơ cẳng tay gồm hai bó cơ chính là bó cơ cẳng tay trong và bó cơ cẳng tay ngoài. Nhóm cơ này là một trong những nhóm cơ khó phát triển của cơ thể, có nhiều người do cơ địa nên họ ít hoặc không tập nhưng cơ cẳng tay họ vẫn rất lớn và đẹp. Có những động tác riêng biệt có thể tập riêng cho từng bó cơ này, ví dụ: cẳng tay trong/ ngoài với tạ đòn/ tạ tay tư thế ngồi cẳng tay đặt lên đùi, tư thế tập cơ tay trước với tạ tay kiểu đập búa, tập cẳng tay trên máy…
  • chấn thương cổ tay đó là chấn thương hay gặp nhất của người tập thể hình, tỉ lệ nhiều hơn chấn thương khớp vai hay gối. Lý do đó là do cổ tay bạn không được tập luyện, khi bạn tập cẳng tay thì đồng thời bạn cũng tập cho cổ tay của bạn thêm sự chịu đựng, lực cổ tay cũng tốt hơn, khoẻ hơn.
  • đồng thời khi cổ tay bạn khoẻ hơn như vậy các động tác tập luyện có sự tham gia của nhóm cơ cẳng tay và cổ tay thì bạn sẽ thực hiện chuẩn kỹ thuật hơn, mức tạ tăng lên dễ hơn ( điều này có lợi ích rất lớn cho người tập thể hình ) và tỉ lệ chấn thương cổ tay sẽ ít hơn rất nhiều ( hầu hết các động tác cho nhóm cơ phần thân trên đều có sự tham gia của cơ cẳng tay và cổ tay ).
  • Vì những lý do trên bạn đừng bỏ qua nhóm cơ này nhé, tốt nhất bạn có thể tập kết hợp sau buổi tập cơ tay trước, hoặc cuối buổi tập nào bất kì.

 

Chú ý:
– thường thấy ở clb khi các bạn bị chấn thương ( đau nhẹ hoặc khi đẩy nặng bị đau, ê ) các bạn hay sức dầu nóng thì đó là một cách xử lý không đúng, nó sẽ làm chỉ chấn thương của bạn thêm nghiêm trọng, cách tốt nhất xử lý khi bạn chấn thương cổ tay là chườm đá lạnh một ngày 2-3 lần, một lần 10-15 phút nhé, bạn có thể tìm hiểu thêm cách chườm đá và tác dụng của chườm đá lạnh trong chấn thương thể thao ( chấn thương nhẹ thôi ) để có hiệu quả cao nhất và không gây phỏng lạnh. Nếu bạn chườm đá và tập nhẹ lại mà vẫn không hết thì tốt nhất bạn nên đến bác sĩ là biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button