Nike air force 1 – Những câu chuyện xoay quanh

Nike air force 1 – Những câu chuyện xoay quanh

Năm 1982, Nike cho ra mắt sản phẩm mang tên Nike air force. Người thiết kế ra nó – Bruce Kilgore cho biết ông lấy cảm hứng thiết kế từ chiếc chuyên cơ chở tổng thống Mỹ, chiếc tàu chiến có tên là Air force. Nhưng khi được hỏi chính xác là cảm hứng đó như thế nào thì ông không trả lời. Và chính vì được thiết kế theo cảm hứng nên Airforce có phong cách rất thanh thoát và không mang nặng khuôn khổ kĩ thuật.

Nike air force 1

Phiên bản đầu tiên của Nike airforce không phải màu trắng tinh (mà chúng ta gọi là all-white), mà có phần đế và dấu swoosh màu xám. Phối màu này được đón nhận khá hời hợt khi mới ra mắt bởi người ta chưa nhìn thấy điều gì đặc sắc ở nó cả.

Air force 1 – Bùng nổ sau 1 năm

Sau khi ra mắt với mức độ thành công vừa phải, sức nóng từ Nike air force nguội dần và để tăng sức hút trở lại. Phil Knight – nhà sáng lập của Nike đã mời đội trưởng của một đội bóng rổ nổi tiếng để tham khảo. Vị khách bảo rằng hãy bỏ hết màu xám đi, và hãy để nó màu trắng đơn thuần thôi. Những người Nike ban đầu không thiết tha gì lời khuyên “vô dụng” này nhưng vẫn thử làm theo và sau đó…

nike air force 1

Vào năm 1983, không có dấu hiệu báo trước và cả chính bản thân của Nike cũng bị bất ngờ. Tự nhiên sức hút của dòng Air force được đẩy lên cao. Nhu cầu tìm mua tăng đột biến. Giới trẻ lùng sục mọi store để tìm mua bằng được một đôi Airforce cho riêng mình. Hóa ra màu trắng tinh khôi là điều mà hầu hết mọi người mong muốn. Một biểu tượng đơn giản và sang trọng.

Ban đầu không phải là Air force 1 mà chỉ là Air force

nike air force 1

Chính sức mua lớn dẫn đến việc Nike phải bổ sung thiết kế thêm các mẫu phiên bản khác nữa mới đáp ứng được nhu cầu của người dân. Từ đó Air force 2, 3 … 09 xuất hiện và mặc nhiên, Airforce được đổi tên thành Air force 1. Nhưng cho dù Nike có tung ra thêm bao nhiêu phiên bản nữa thì dòng đầu tiên, Airforce 1 vẫn là mẫu được ưa chuộng nhất cho đến cả hiện tại.

Nike AF1 1 – Ba cái đầu tiên của thế giới

Mẫu giày được RETRO đầu tiên trên thế giới.

Mặc dù đang khuấy đảo cộng đồng vào năm 1983 nhưng Nike lại muốn nó trở thành một phiên bản giới hạn (limited). Vì thế nên dù đang rất thịnh hành Air force 1 vẫn bị Nike khai tử công khai vào năm 1984.

Giới Sneakers khi đó rất tức giận, họ phát bực và quát tháo khi đến các store mà không tìm được đôi Air force 1 nào. Họ làm đủ mọi cách từ yêu cầu, đến đe dọa rồi van xin các chủ store hãy liên hệ với Nike để đem lại mẫu Air force 1 lên kệ nhưng không được. Mọi chuyện bắt đầu trở nên bình thường trong khoảng 2 năm sau đó, trước khi cộng đồng lại bắt đầu rộ lên cơn thèm dành cho Air force 1. Một lần nữa phong trào này yêu cầu Nike tiếp tục bán Air force 1.

Bình thường khi phát hành lại một dòng sản phẩm, các nhà sản xuất chỉ được phép tung ra các phiên bản tiếp theo và mới hơn trong dòng sản phẩm đó. Tuy nhiên, với sức nóng vô cùng khủng khiếp khi đó, Nike vào năm 1986 đã Retro lại chính phiên bản đầu tiên của Nike AF 1 là Air force 1 OG. Sự kiện này cũng đánh dấu Air force 1 là mẫu giày đầu tiên trên thế giới được Retro lại sau khi bị khai tử.

Nike AF 1 – Đôi giày đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ đế Air

Nike AF 1 là mẫu giày đầu tiên được tích hợp công nghệ đế air (túi khí) với mục đích sử dụng cho các vận động viên bóng rổ. Air force 1 chính là đôi giày đã giúp Siêu sao NBA – Moses Malone và Philadelphia 76ers dành danh hiệu NBA đầu tiên. Gắn liền với NBA All-Star, kết hợp với các công nghệ mới lạ, Air Force 1 là đôi giày thành công nhất của Nike.

Đôi giày đầu tiên trên thế giới có mức giá 4 con số ($) – Nike AF 1

Năm 2007, Nike cho ra mắt phiên bản Nike AF 1 cực kì sang chảnh với số lượng cực ít. Chất liệu làm bằng da cá sấu Anaconda kết hợp với dây giày phủ vàng 18K, lần đâu tiên trong lịch sử có một đôi giày với giá 2000$. Tất nhiên với giá tiền này không có nhiều người mua, đó chỉ là một sự kiện nhỏ nhằm nói rằng Air force 1 chính là “quả trứng vàng” của Nike mà thôi.

Nike AF 1 – Tạo ra cho Nike nhiều tiền nhất

Trong báo cáo tài chính của Nike, hàng năm Air force 1 đem lại cho công ty mẹ hơn 23.000.000 tỷ đồng. Đến hiện tại, Nike AF 1 vẫn là mẫu chủ đạo đem lại nguồn thu cho Nike, sức hút từ năm 1982 đến bây giờ không thay đổi.

Câu chuyện điên rồ xoay quanh Nike Air force 1

Nike AF 1 – Top 1 vĩ đại

Air force 1 phiên bản trắng tinh (all-white) được giới sneakers nói riêng và đa số nói chung xếp hạng 1 trong 100 mẫu giày định hình thời trang giày của thế giới. Điều này khá ngạc nhiên vì Nike AF 1 all-white không phải phiên bản đầu tiên của dòng sản phẩm này.

Thay Air force 1 như thay vớ

nike air force 1

Theo báo chí Mỹ, người nhà của rapper nổi tiếng Dr. Dre có thói quen sử dụng Air force 1 như vớ. Có nghĩa là mỗi ngày Dr. Dre đều giặt một đôi và đeo lên chân một đôi Air force 1 mới vào ngày hôm sau. Tức là, ông sở hữu 31 đôi đều là bản all-white. Để cho trong vòng 1 tháng mình không phải đi lặp lại một đôi nào 2 lần.

Người sở hữu nhiều Nike AF 1 nhất

Một DJ nổi tiếng đã bị nghiện Nike AF 1 từ năm 15 tuổi. Và bắt đầu thói quen mua Air force 1 mỗi khi có dư dả tiền. Đến bây giờ đã hơn 50 tuổi, ông sở hữu tổng cộng hơn 6000 đôi Nike Air force các phiên bản. Nếu ta xếp tất cả giày của ông cạnh nhau, theo một đường thẳng thì sẽ dài đúng bằng cây Cầu Cổng Vàng. Quả là là quá nhiều, đó là một kỉ lục không dễ phá vỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *