Gym TerminologyNutrients

Casein là gì? Tôi nên uống Casein hay Whey Protein?

Hiểu được Casein là gì, mối liên hệ giữa cấu trúc và chức năng của cơ thể với Casein như thế nào sẽ giúp bạn có một quyết định đúng đắn và sáng suốt để bắt đầu chương trình tăng cơ lâu dài. Ở bài viết này, GymerMarket sẽ làm sáng tỏ chủ đề này.

 

Mục đích của bài viết này là cung cấp cho bạn một cái nhìn chuyên sâu về các đặc tính của loại protein đặc biệt này. Chúng tôi giải thích định nghĩa casein là gì, ý nghĩa và tại sao nó lại quan trọng đối với gymer đến vậy.

Casein là gì? – Một loại Protein hoạt động chậm

casein là gì

Về cơ bản có hai loại protein chính và vô cùng cần thiết đối với các gymer, đó là casein (1) và whey (2) . Đôi khi chúng cũng được gọi là “protein hoạt động chậm” và “protein hoạt động nhanh”.

 

So với cơ chế hấp thụ Protein từ Whey

casein là gì

Để tăng cường Protein, người ta thường nghĩ tới Whey trước tiên

 

Whey là sản phẩm phụ khi người ta sản xuất pho mát và sữa. Khi sản xuất pho mát, một loại chất lỏng sẽ sót lại. Chất lỏng đó được cô đặc và làm khô trở thành bột whey. Whey protein được coi là một protein “hoạt động nhanh”. Nhưng chính xác protein hoạt động nhanh có nghĩa là gì?

Nhanh ở đây là đề cập đến lượng thời gian cần để chuyển hóa hoàn toàn protein đi vào cơ thể. Cụ thể hơn, nó là thời gian cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ vào máu. Hai con đường chủ đạo cho việc tạo ra một protein mới là từ các axit amin hoặc oxy hóa riêng lẻ thành urê và có thể là glucose (3).

casein là gì

Với whey protein, nó chỉ mất vỏn vẹn 20 phút cho tất cả những gì bạn cần tiêu thụ

Urea là thành phần chính của nước tiểu, trong khi glucose là đơn vị cơ bản của carbohydrate. Với whey protein, nó chỉ mất vỏn vẹn 20 phút cho tất cả những gì bạn cần tiêu thụ. Tiếp đó, bạn cũng sẽ chỉ mất 40 phút để mức axit amin và sự tổng hợp protein đạt tới đỉnh điểm và trong khoảng một giờ sau chúng sẽ trở lại bình thường. Điều này nhanh đến mức đáng kinh ngạc so với casein.

 

Còn cơ chế hấp thụ của Casein là gì?

casein là gì

Casein là chất đạm giàu nhất trong sữa

 

Casein là chất đạm giàu nhất trong sữa. Do kết quả của cách thức nó hình thành trong quá trình chế biến sữa, casein trong sữa có khuynh hướng trở thành một chất gelatin(4) . Sau khi được tạo thành bột protein, nó trở thành một dạng hoạt động chậm hơn của protein và cơ thể hấp thu ở tốc độ khác so với whey protein.

Casein có tác dụng gì? Casein có sự duy trì axit amin lâu dài hơn trong máu tăng cao – bao gồm các chi nhánh chuỗi các axit amin Leucine, Isoleucine và Valine, giúp ngăn chặn sự đổ vỡ protein. Trong khi whey protein làm tăng nhanh các axit amin trong máu, và do đó nhanh chóng hỗ trợ tổng hợp protein, casein sẽ làm chậm và lâu hơn.

Tuy nhiên, khi whey protein cung cấp một lượng axit amin trong máu cao hơn, casein lại ít ấn tượng hơn. Casein chỉ thực sự nổi trội khi làm chậm sự phân hủy protein – một trong những yếu tố chính trong việc hỗ trợ quá trình xây dựng cơ tự nhiên của cơ thể.

casein là gì

Casein làm chậm đáng kể tốc độ phân hủy protein, giúp quá trình xây dựng cơ bền vững hơn

 

Casein được xem là một protein “chậm”. Khi bạn tiêu hao cazein, bạn sẽ đạt đến đỉnh điểm trong các axit amin trong máu và sự tổng hợp protein từ 3 đến 4 giờ. Nhưng, đây không phải là điều xấu! Đây cũng là một điều tốt. Casein làm chậm đáng kể tốc độ phân hủy protein. Hãy nhớ rằng, tăng trưởng cơ bắp phụ thuộc vào sự cân bằng tổng hợp protein và sự phân hủy.

 

Không nên sử dụng hai loại đồng thời!

Khá nhiều anh bạn hỏi Shop, “Tại sao không kết hợp chúng lại với nhau và tận dụng ưu điểm của cả hai?”. Câu trả lời cho bạn là không nên. Casein có một đặc tính duy nhất, đó nó kết tụ trong dạ dày. Điều này làm cho các protein khác tiêu hóa và được hấp thu chậm hơn nhiều. Thực tế là casein sẽ vô hiệu hóa thuộc tính lớn nhất và quan trọng nhất của whey. Đó là khả năng làm chuyển đổi nhanh chóng thành axit amin và kích thích sự tổng hợp protein của whey.

Khả năng của Casein để nâng cao axit amin trong máu chậm hơn nhưng trong một thời gian dài làm cho nó trở nên hoàn hảo để tăng cường lượng protein trong suốt một đêm. Tỷ lệ tiêu hoá chất đạm quan trọng trong việc làm thế nào cơ thể điều chỉnh lượng protein – và casein tác dụng chậm hơn giúp cơ thể của bạn trải qua trạng thái tích cực của sự tổng hợp protein và sự anabolism lâu hơn.

Tuy nhiên, casein không nên được thực hiện một mình. Không thể phủ nhận lợi ích to lớn của whey protein đối với năng suất luyện tập được. Điều đó có nghĩa là bạn tốt nhất nên sử dụng cả hai nhưng khác thời điểm. Với whey protein, thời điểm bổ sung lý tưởng là sau khi tập luyện còn casein là trước khi đi ngủ.

Hy vọng qua bài viết, các gymer đã hiểu được casein là gì?, casein có tác dụng gì và sử dụng casein sao cho phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

Nguồn tham khảo: bodybuilding.com

 Đừng bỏ lỡ >>Testosterone là ? 7 Sự thật bất ngờ về testosterone ở cơ thể người

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button