Gym TerminologyNutrients

BCAA là gì? Những con số quan trọng về BCAA đối với phát triển cơ bắp

Khi nói đến thực phẩm bổ sung giúp cải thiện hoạt động thể thao, phần lớn gymer sẽ nhắc ngay đến các sản phẩm như Protein, Creatine, Mass,… Vậy BCAA là gì và có chỗ đứng gì trong giới thực phẩm chức năng cho các gymer? Tôi sẽ lý giải cho bạn tất cả nhưng trước tiên bạn phải hiểu BCAA (1) là gì đã?

 

BCAA là gì?

bcaa là gì

Nếu bạn không bổ sung protein, bạn không thể phát triển cơ bắp được. Và nếu bạn không thể phát triển cơ, bạn sẽ có một thời gian khó khăn hơn để đốt cháy chất béo dư thừa. BCAA tuy không còn là gì quá xa lạ, nhưng với những gymer mới toanh thì quả là một thứ gì đó khá mới mẻ. BCAA là các axit amin chuỗi nhánh – những thứ mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Và các axit amin rất quan trọng, chắc chắn rồi!.

 

Protein được tạo thành từ 20 axit amin khác nhau. Tám axit amin mà cơ thể không thể sản xuất được, đó là isoleuceine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, và valine. Chúng được gọi là các axit amin thiết yếu vì chúng phải được bổ sung qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Hai axit amin mà cơ thể có thể tạo ra được, đó là histidine và arginine, nhưng chúng cũng không thể được tổng hợp đủ nhanh.

 

BCAA có tác dụng gì?

Vậy BCAA là gì mà các vận động viên lại nghiền đến thế? BCAA lần đầu tiên được phổ biến bởi các vận động viên muốn tăng hiệu suất tập luyện(cầu thủ, vận động viên, gymer,…). Chúng cũng quan trọng đối với những người muốn có cơ bắp và cả những người muốn đốt cháy chất béo.

bcaa là gì

BCAA giúp bạn có được kết quả tập luyện như ý

 

Có một số nghiên cứu khoa học cho rằng BCAA làm những gì được gọi là “phá vỡ rào cản máu não”. Bộ não không cho phép bổ sung để tăng cường các axit amin, tuy nhiên nhiều người tin rằng BCAA làm được điều đó. Trong trường hợp BCAA, chúng liên quan đến sự gia tăng serotonin trong não làm tăng năng lượng tinh thần và ngăn chặn trầm cảm. Nghiên cứu liên kết tương tự cũng ghi nhận rằng người dùng bổ sung BCAA có thể thêm vào tyrosine để cân bằng sự thiếu hụt.

BCAAs còn được gọi là “chất mang nitơ”. Về cơ bản, chúng có thể giúp cơ bắp sinh ra nhiều amin hơn, giúp kích thích cơ bắp tăng lên. BCAA cũng kích thích hoóc môn insulin của chúng ta. Đây là một chức năng quan trọng của BCAA vì insulin nội tiết tố giúp cơ bắp của chúng ta tận dụng được carbohydrate cho mục đích chuyển đổi năng lượng. Insulin cũng cho phép các cơ sử dụng nhiều axit amin hơn. BCAAs là chống catabolic và những gì được gọi là “anabolic.”

Trong nhiều trường hợp, các vận động viên được khuyến cáo ăn bổ sung BCAA để giảm sự dị hóa, giảm Catabolism. Việc bổ sung BCAAs sẽ cung cấp một nền tảng thiết yếu cho bất kỳ vận động viên. Đây là lý do tại sao BCAAs rất phổ biến.

 

 

BCAA giúp bạn giữ vững cơ bắp như thế nào?

Tăng tổng hợp protein

Các axit amin phân nhánh (là các axit amin cần thiết, valine, isoleucine và leucine) kích thích sự tổng hợp protein cơ, có thể nhiều hơn những protein bình thường.

Giảm việc suy giảm protein

Bổ sung BCAA cũng là cách giảm tỷ lệ phân hủy protein. Chúng giảm hoạt động phá vỡ protein và cũng giảm biểu hiện của các nguyên nhân liên quan đến sự suy giảm protein.

Nâng cao hiệu suất tập luyện

Bổ sung axit amin cũng có thể giúp bạn tập luyện cường độ cao hơn. Các axit amin phân nhánh cạnh tranh với amino acid tryptophan để xâm nhập vào não, nơi tryptophan có thể được biến đổi thành chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Trong quá trình tập thể dục, mức serotonin tăng lên và có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, có nghĩa là bạn sẽ không thể đẩy mạnh được. Việc bổ sung BCAA làm giảm lượng tryptophan bị rào cản về máu và làm giảm lượng serotonin sinh ra. Điều này có thể cho phép bạn làm việc chăm chỉ hơn, lâu hơn và có được nhiều lợi ích hơn.

 

BCAA và Whey Protein

bcaa là gì

Mặc cho tất cả những lợi ích của việc bổ sung BCAA, có rất nhiều người hoài nghi nói rằng các axit amin chuỗi nhánh đang được đánh giá quá cao và bạn hoàn toàn có thể lấy chúng từ whey protein. Bởi có rất nhiều protein như whey tự nhiên giàu BCAA, tuy nhiên đây không phải là chiến lược hiệu quả nhất cho sự phát triển cơ bắp hoặc giảm béo.

Các BCAA trong whey gắn với peptide với các axit amin khác. Để nâng cao mức BCAA trong cơ thể, chúng phải được giải phóng qua quá trình tiêu hóa và sau đó hấp thu vào máu. Mặc dù whey protein tương đối nhanh tiêu hóa, nhưng phải mất vài giờ để tất cả các axit amin bị phá vỡ và hấp thu vào huyết tương.

Các axit amin phân nhánh ở dạng bổ sung, tuy nhiên, lại là dạng tự do, không cần tiêu hóa, và được hấp thu nhanh chóng vào dòng máu. Chúng tăng nồng độ axit amin trong máu nhanh hơn và ở phạm vi lớn hơn nhiều so với các amino gắn với peptit trong protein. Ngay cả một vài gram BCAAs tự do sẽ làm tăng nồng độ BCAA trong huyết tương hơn 30 gram whey protein. Họ có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức. Đó là lý do mà BCAA vẫn xứng đáng là một đối thủ cạnh tranh với Whey Protein.

 

BCAA có tác dụng phụ nào không?

Chúng hoàn toàn an toàn, không có tác dụng phụ.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã có được cái nhìn chính xác nhất về BCAA là gì?, tác dụng và chức năng của BCAA đối với cơ thể. Việc lựa chọn các sản phẩm thực phẩm bổ sung, đặc biệt là BCAA trước khi mua vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo kĩ các nguồn cung cấp trước khi sử dụng bạn nhé!

 Xem thêm>> Creatine là gì và Creatine ảnh hưởng thế nào đến cơ bắp của bạn?

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button