Blog

“Bật mí ” cách để quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả mà tiết kiệm

Việc quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả hiện nay đối với các chủ cửa hàng vẫn luôn là bài toán khó. Với những cách quản lý nhân viên bán hàng truyền thống sẽ khiến bạn phải tốn nhiều thời gian cũng như gây khó chịu cho nhân viên. Vậy bạn hãy cùng tìm hiểu về cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

NHỮNG CÁCH QUẢN LÝ NHÂN VIÊN BÁN HÀNG HIỆU QUẢ

Dưới đây là cách quản lý nhân viên rất hiệu quả các chủ cửa hàng, doanh nghiệp nên tham khảo!

 quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả
Làm thế nào để quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả? Là vấn đề mà rất nhiều chủ cửa hàng, doanh nghiệp đang phải đau đầu suy nghĩ

1. Tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng hiệu quả

Nhân viên bán hàng tư vấn nhiệt tình, đầy đủ, tận tâm

Công việc chính của nhân viên bán hàng đó là tư vấn sản phẩm cho khách hàng và giúp khách hàng tìm được những sản phẩm ưng ý nhất và mua hàng cho cửa hàng. Do đó nếu nhân viên luôn tư vấn nhiệt tình, đầy đủ và tận tâm, chủ cửa hàng có thể yên tâm về hiệu quả quản lý nhân viên của cửa hàng mình. Bạn có thể đánh giá điều này này thông qua phản hồi của khách hàng cũng như qua số lượng sản phẩm được bán ra của nhân viên đó.

Tránh thất thoát hàng hóa của cửa hàng

Do số lượng hàng hóa của những cửa hàng rất lớn, nhân viên bán hàng có thể mắc phải sai sót hoặc nhầm lẫn dẫn đến thất thoát hàng hóa của cửa hàng trong quá trình làm việc. Việc quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả sẽ góp phần hạn chế tình trạng thất thoát, đảm bảo mọi số liệu tại cửa hàng đều minh bạch, rõ ràng và chi tiết nhất.

Sử dụng thời gian làm việc hợp lý

Trong quá trình làm việc nhân viên bán hàng nhiều lúc sẽ không tập trung làm việc mà sử dụng điện thoại hoặc không quan tâm đến khách hàng,…Hoặc có rất nhiều trường hợp nhân viên bán hàng tự ý xin nghỉ hoặc không có mặt tại cửa hàng trong thời gian làm việc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bán hàng mà còn tác động xấu tới uy tín cửa hàng. Chủ cửa hàng với cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả có thể sử dụng thời gian hợp lý, đem đến năng suất làm việc tốt nhất.

2.Các cách quản lý nhân viên bán hàng khỏi tình trạng gian lận, thất thoát hàng hóa

Luôn có ít nhất 2 người tại cửa hàng

Tại mọi thời điểm trong cửa hàng luôn có 2 người, 1 người bán hàng, 1 người thu ngân để tăng tính khách quan, tránh hiện tượng người bán hàng lấy khách nhiều tiền hơn so với giá ghi trong phần mềm. Tuy nhiên vẫn có tình trạng 2 người này thông đồng với nhau lấy hơn của khách hàng.

Luân phiên nhân viên

Đối với các cửa hàng có chuỗi cửa hàng thì nên thay phiên nhân viên giữa các cửa hàng với nhau tạo nên môi trường làm việc mới mẻ và tránh tình trạng thông đồng với nhau. Nhưng nhiều trường hợp trong thời gian ngắn họ cũng có thể thông đồng với nhau để gây thất thoát cho cửa hàng. Vì vậy, đây cũng chưa phải cách quản lý nhân viên hiệu quả và triệt để.

In hóa đơn cho khách hàng

Việc in hóa đơn bán hàng cho khách sẽ giúp chủ cửa hàng dễ dàng quản lý doanh thu cũng như lượng hàng tiêu thụ tại cửa hàng.Bắt buộc phải in hóa đơn từ phần mềm bán hàng cho mỗi giao dịch, có bảng thông báo yêu cầu khách hàng lấy hóa đơn sau khi thanh toán để bảo vệ quyền lợi của mình. Mọi giao dịch trong phần mềm bán hàng đều có hoạt động “In hóa đơn”, nếu thu ngân nào không in thì sẽ bị trừ tiền theo quy định.

 quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Đưa người nhà vào kiểm soát

Bạn có thể nhờ một người thân giúp quản lý cửa hàng, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được người nhà làm công việc này.

Lắp camera giám sát

Việc lắp một chiếc camera ở cửa hàng cũng không thể theo dõi 100% hoạt động của nhân viên, nhưng nó cũng là một biện pháp để họ phải trung thực hơn, do vậy đây cũng là một trong các cách quản lý nhân viên hiệu quả và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nhưng camera không phải lúc nào cũng theo dõi hết tình huống của cửa hàng, đối với những nhân viên bán hàng lâu năm thì họ còn có những mánh khóe qua mặt được màn hình giám sát một cách điệu nghệ mà chủ cửa hàng không hay biết.

Xây dựng chính sách thưởng – phạt

Việc xây dựng một chính sách khen thưởng hợp lý đối với các nhân viên cũng là một cách quản lý nhân viên bán hàng rất hiệu quả. Bạn nên xây dựng một chính sách thưởng phạt theo doanh thu, theo trách nhiệm nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên quản lý bán hàng. Có thưởng thì cũng phải có phạt, không chỉ giúp cho họ nâng cao năng lực, tạo động lực để phấn đấu mà còn cần phải có những hình phạt nhất định để họ chú ý thực hiện cho tốt để không bị mất tiền oan.

Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp

Bạn nên xây dựng chính sách, văn hóa tinh thần cho các nhân viên, tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, tình cảm, tôn trọng lẫn nhau để nhân viên bán hàng cảm thấy đây là công việc gắn bó lâu dài và giảm thiểu rủi ro trong quản lý nguồn lao động này. Đây cũng là một cách để quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả hiện nay.

SỬ DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG ĐỂ QUẢN LÝ NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ngày nay, phần mềm quản lý bán hàng với tính năng quản lý nhân viên ra đời cho phép người sử dụng lao động kiểm soát tình hình một cách đơn giản, tiện lợi, theo dõi doanh số nhân viên chi tiết ở mọi lúc mọi nơi. Là cách quản lý nhân viên cấp dưới thông minh, hiện đại nhất tại thời điểm này.

Phần mềm quản lý bán hàng là hệ thống các công cụ chuyên nghiệp giúp cho doanh nghiệp hoặc cửa hàng nhỏ dễ dàng quản lý chi tiết các phân đoạn trong việc kinh doanh và cung cấp dịch vụ bán hàng nhanh chóng, chính xác để khách hàng luôn hài lòng với dịch vụ quản lý bán hàng từ doanh nghiệp, cửa hàng của bạn.

 quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả
Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý nhân viên hiệu quả hơn

Để hiệu hơn về phần mềm quản lý bán hàng bạn có thể tải phần mềm miễn phí để tự mình trải nghiệm về tiện ích và các chức năng của nó nhé:

Sử dụng miễn phí 

Các tính năng quản lý nhân viên hiệu quả của phần mềm quản lý nhân viên

  • Phân quyền truy cập và sử dụng chức năng hợp lý cho nhân viên
  • Giao việc nhanh cho nhân viên.
  • Đánh giá hiệu quả trong công việc của từng nhân viên.
  • Thống kê và theo dõi doanh số bán hàng của từng nhân viên.

Một số tính năng khác của phần mềm quản lý bán hàng

  • Quản lý hàng hóa – sản phẩm
  • Quản lý kho hàng
  • Bán hàng ứng dụng cho online – offline
  • Quản lý đơn hàng sau quy trình bán hàng
  • Báo cáo đầy đủ chính xác – nhanh chóng – sinh động
  • Quản lý và chăm sóc khách hàng

Bài viết liên quan: 

Phần mềm quản lý bán hàng: Có thực sự tốt và cần thiết?

Phần mềm quản lý shop quần áo đem lại cho bạn lợi ích gì?

Cách kinh doanh online hiệu quả mà đơn giản thu nhập cao

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button